Hà Nội sẽ xây dựng khu đô thị tái định cư

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã khẳng định như vậy tại hội nghị về giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn thành phố sáng 26/1.

KTĐT - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã khẳng định như vậy tại hội nghị về giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn thành phố sáng 26/1.

Thành phố sẽ triển khai thực hiện đề án “Xây dựng khu đô thị tái định cư” để  đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phục vụ tốt nhất hộ dân phải di dời tại các dự án…

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố cần tiếp tục đổi mới nhận thức trong GPMB, trong quá trình làm cố gắng để cho công việc được hài hoà, đồng bộ, có cách nhìn toàn diện, tránh chủ quan đơn giản nhận thức vấn đề; cần làm tốt công tác tuyên truyền, thuyết phục nhanh để công tác GPMB đạt hiệu quả cao.

Trưởng Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố  Hà Nội Nguyễn Đức Biền cũng cho hay, năm 2010 này sẽ tập trung giải quyết dứt điểm việc GPMB tại 9 dự án trong danh mục các công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tính đến nay, Hà Nội đã hoàn thành toàn bộ và  phân kỳ công tác GPMB của 428 dự án, bàn giao 1.987 ha đất, chi trả hơn 5.911 tỷ đồng.

2.681 hộ được bố trí tái định cư,  trong đó giải quyết nhiều vướng mắc trong các dự án còn tồn đọng lâu năm như đường Vành đai 3, đường 32, khu liên cơ Vân Hồ, đường Láng – Hoà Lạc, quốc lộ 3 mới Hà Nội  – Thái Nguyên…

Trong 5 năm qua (2005 – 2010), thành phố Hà Nội  đã GPMB 5.567 ha của 1.217 dự án, chi trả số  tiền hơn 17.679 tỷ đồng cho gần 161 nghìn tổ  chức, hộ gia đình, cá nhân, bố trí tái  định cư cho 11.722 hộ dân.

Trước đây, việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các dự án tại tỉnh Hà Tây, Mê Linh, 4 xã của huyện Lương Sơn (Hoà Bình) cũ đều do UBND các tỉnh quyết định nên thời gian thực hiện GPMB phải kéo dài.

Khi hợp nhất về Hà Nội, tất cả 29 quận, huyện, thị xã đã kiện toàn Ban bồi thường GPMB và được phân cấp để chủ động phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư của các dự án trên địa bàn nên GPMB các dự án nhanh hơn. Một loạt các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB mới của thành phố Hà Nội sau khi mở rộng… đã được ban hành đảm bảo quyền lợi hơn cho người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần