Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay trên địa bàn TP, số lượng nhà đất không đủ điều kiện xây dựng sau giải phóng mặt bằng là 130 trường hợp đều phát sinh từ trước năm 2019. Đây là thông tin được Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho biết tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra năm 2020; phương hướng nhiệm vụ năm 2021, ngày 24/12.

Sớm xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo
Theo đó, các quận huyện có số lượng nhà siêu mỏng, siêu méo lớn nhất, gồm: Ba Đình 52 trường hợp; Cầu Giấy 24 trường hợp; Thanh Xuân 6 trường hợp; Đống Đa 12 trường hợp; Tây Hồ 33 trường hợp; Hoàng Mai, Thanh Oai và Bắc Từ Liêm mỗi địa bàn có 1 trường hợp.
Để giải quyết tình trạng này, Sở Xây dựng đã ban hành 32 văn bản đôn đốc quận, huyện, thị xã; 6 văn bản báo cáo, đề xuất Thành ủy, UBND TP có biện pháp chấn chỉnh, chỉ đạo UBND quận, huyện, thị xã xử lý dứt điểm các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn quản lý.
Một số cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng được tuyên dương tại Hội nghị.
“Đến nay, các cơ sở pháp lý để giải quyết các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng cơ bản đã đầy đủ. Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai xử lý đối với các trường hợp tồn đọng có diện tích nhà đất còn lại sau khi thu hồi giải phóng mặt bằng không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng công trình và có báo cáo cụ thể phương án giải quyết, tiến độ, kết quả giải quyết và các khó khăn vướng mắc về Sở Xây dựng để tổng hợp báo cáo TP” - Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Việt Dũng cho hay.
Vi phạm trật tự xây dựng giảm
Năm 2020, UBND các quận, huyện, thị xã và các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã tiến hành kiểm tra 18.878 công trình. Qua đó, phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý 402 trường hợp (chiếm tỷ lệ 2,13%). So với năm 2019, tỷ lệ công trình vi phạm giảm 0,94%.
Trong đó, đã xử lý dứt điểm 300/402 trường hợp vi phạm và đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền 102 trường hợp. UBND các quận, huyện, thị xã đã ban hành 1.423 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với tổng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020, Thanh tra Sở Xây dựng đã tạm dừng các cuộc thanh tra hành chính; thanh tra chuyên ngành theo Kế hoạch công tác thanh tra năm 2020 của Sở Xây dựng. Tất cả các cuộc thanh tra tạm dừng trong năm 2020 đều đang được xem xét, đưa vào Kế hoạch công tác thanh tra năm 2021.
Trong năm 2020, Thanh tra Sở đã tiến hành 8 cuộc thanh tra chuyên ngành (chuyển tiếp từ năm 2019, thực hiện sau ngày 15/10/2019), 45 cuộc kiểm tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình; thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công... Qua đó, ban hành 73 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Luyện Văn Phương cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng xây dựng không phép, sai phép, cần được chấn chỉnh, khắc phục, nhất là những trường hợp vi phạm xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp.
“Kế hoạch thanh tra năm 2021 của Sở Xây dựng, Thanh tra Sở sẽ thực hiện tái kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại các quận, huyện, thị xã, nhằm tiếp tục kiểm soát, giảm thiểu tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trong thời gian tới” - ông Luyện Văn Phương nói.
Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Xây dựng, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã trao các Quyết định, giấy khen của Giám đốc Sở Xây dựng cho các tập thể, cá nhân thuộc Thanh tra Sở và cho các tập thể, cá nhân Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị các quận, huyện, thị xã đã có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2020.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần