Hà Nội tận dụng từng giờ, từng phút xét nghiệm, truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội khẩn trương truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19. Bởi chỉ có như vậy, Hà Nội cùng Hải Dương, Quảng Ninh mới có thể cơ bản khoanh gọn và kiểm soát dịch để người dân yên tâm đón Tết.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát phòng xét nghiệm của CDC Hà Nội.
Chiều 1/2, tại trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hà Nội.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội là đô thị rất lớn, việc giao lưu, đi lại nhiều, rất khó kiểm soát với diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần này. Chính vì vậy, Hà Nội cần lấy mẫu xét nghiệm đến cả những trường hợp F3. Đồng thời, Hà Nội khẩn trương truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19. Bởi chỉ có như vậy, Hà Nội cùng Hải Dương, Quảng Ninh mới có thể cơ bản khoanh gọn và kiểm soát dịch để người dân yên tâm đón Tết. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, sát cánh với Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Phó Thủ tướng kêu gọi người dân tự giác thực hiện khai báo y tế khi có tiếp xúc với các trường hợp ở vùng dịch, đây là việc làm không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn thể hiện trách nhiệm với đất nước.
 Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế và BCĐ thành phố tại buổi làm việc.
Báo cáo trước Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo TP, Phó Giám đốc phụ trách CDC Trương Quang Việt cho biết, tính từ ngày 27/1 đến ngày 1/2, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng liên quan đến các ổ dịch của Hải Dương và Quảng Ninh. Hiện nay về cơ bản, Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc truy vết, xác định được các đối tượng F1, F2, F3 của những bệnh nhân đã được phát hiện. Các trường hợp F1 và F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm với tổng số là 15.000 mẫu. Công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm vẫn đang được CDC thực hiện, dự kiến, trong ngày mai, những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả.
Ông Trương Quang Việt khẳng định, trong trường hợp có thêm ca bệnh phát sinh, Hà Nội sẽ tiếp tục truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Ban Chỉ đạo TP. Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.
 Phó Thủ tướng gửi tặng sách các cháu học sinh đang phải cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương.
Làm rõ hơn vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, Hà Nội về cơ bản đã tập trung rà soát và khoanh vùng, số lượng F1 của các ca bệnh tăng khá nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của TP.
Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Hà Nội cần hỗ trợ gì để có thể cùng với Hải Dương, Quảng Ninh khống chế, kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã đề xuất 4 vấn đề lớn với Chính phủ và Bộ Y tế. Thứ nhất, với các bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, Hà Nội đề nghị Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư tiếp tục tiếp nhận và điều trị. Trong trường hợp quá tải, Bệnh viện dã chiến Mê Linh với quy mô 250 giường, Bệnh viện Bắc Thăng Long quy mô 400 giường sẽ tiếp nhận điều trị.
Ngoài ra, Hà Nội đề xuất lực lượng quân đội mở các khu cách ly tại chỗ để tiếp nhận, sẵn sàng đưa vào vận hành. Với hệ thống xét nghiệm, nếu vượt quá 20.000 trường hợp thì cần có sự chi viện của Bộ Y tế. Cuối cùng, Hà Nội đề nghị nhận được sự giúp đỡ, chi viện của Bộ Y tế nếu các ca nhiễm Covid-19 tăng quá nhanh.
Cũng tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt đoàn công tác gửi tặng sách cho các cháu học sinh đang cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần