Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội tăng 4 bậc, vào top 10 PCI cả nước

Kinhtedothi - Hà Nội tiếp tục thăng hạng, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, tăng 4 bậc so với năm 2017.
Sáng 28/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc phát biểu tại lễ công bố sáng 28/3.
Được thực hiện năm thứ 14 liên tiếp, báo cáo PCI 2018 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 12.000 DN, trong đó có gần 11.000 DN dân doanh trong nước, 1.500 DN có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp góc nhìn đa dạng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam...
PCI là chỉ số tổng hợp gồm 10 chỉ số thành phần, phản ánh lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, gồm: Chi phí gia nhập thị trường; tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất; tính minh bạch; chi phí thời gian; chi phí không chính thức; cạnh tranh bình đẳng; tính năng động; dịch vụ hỗ trợ DN; đào tạo lao động; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự.
Đây là nguồn thông tin tham khảo hữu ích cho lãnh đạo các tỉnh, TP nói riêng, cũng như các nhà hoạch định chính sách nói cung, có thể xác định những điểm nghẽn trong điều hành chính tế cũng như lựa chọn những giải pháp phù hợp để tiến hành những cải cách điều hành kinh tế một cách hiệu quả nhất.
Sau nhiều năm giữ vững ngôi đầu, 2017 Đà Nẵng xuống vị trí thứ 2, còn lần này "rơi" xuống thứ 5. Quảng Ninh dẫn đầu đạt 70,36 điểm trên thang điểm 100. Các tỉnh, thành tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành đứng đầu bao gồm Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, TP Hồ Chí Minh,... Hà Nội xếp thứ 9, đạt 65,40 điểm, tăng 4 bậc so với vị trí thứ 13 của năm 2017. Đây là thứ hạng cao nhất Hà Nội đạt được từ trước đến nay.
Vị trí cuối bảng không có thay đổi so với năm trước, vẫn là Đắk Nông. Lần lượt từ cuối bảng lên sau Đắk Nông là Lai Châu, Bình Phước, Bắc Kạn, Kon Tum...
Điều tra PCI năm 2018 cho thấy một số lĩnh vực của môi trường kinh doanh có sự thay đổi tích cực hơn so với 2017. Chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các DN tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét.
Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy các DN kỳ vọng chính quyền cần nâng cao tính minh bạch của môi trường kinh doanh, tăng chất lượng đào tạo lao động, cải thiện dịch vụ hỗ trợ DN và tạo thuận lợi hơn nữa trong việc thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh, đặc biệt là nhóm thủ tục về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, quản lý thị trường, giao thông và xây dựng.
Điều tra PCI năm 2018 cũng cho biết mức độ lạc quan của các DN về triển vọng kinh doanh thời gian tới tiếp tục ở mức tương đối cao, 49% DN dân doanh và 56% DN FDI cho biết sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới. Tuy nhiên, cũng cho thấy dấu hiệu gia tăng của tỷ lệ DN đang gặp khó khăn trong hoạt động, trong đó phần lớn là các DN tư nhân nhỏ và siêu nhỏ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thăm, chúc Tết doanh nghiệp tiêu biểu dịp đầu Xuân Bính Ngọ

24 Feb, 06:45 PM

Kinhtedothi - Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và động viên hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chính quyền thành phố đối với cộng đồng doanh nghiệp ngay từ những ngày làm việc đầu năm.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tri ân đội ngũ thầy thuốc

24 Feb, 03:28 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/2, nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang đã đến thăm, chúc mừng và động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

Phường Vĩnh Tuy khánh thành công trình cải tạo xung quanh Ao cá Bác Hồ: đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh

24 Feb, 11:34 AM

Kinhtedothi-Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, việc khánh thành giai đoạn 1 dự án "Sửa chữa, cải tạo mặt bằng, đường dạo và hệ thống thoát nước khu vực xung quanh Ao cá Bác Hồ" thể hiện quyết tâm của phường trong việc đồng bộ giữa đầu tư hạ tầng với phát triển không gian xanh, xây dựng môi trường sống văn minh, hiện đại, bền vững. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ