Hà Nội tăng cường hợp tác cùng phát triển với Litva

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hai bên còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như đô thị thông minh, bảo tồn di sản văn hóa.

Ngày 24/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Litva tại Trung Quốc kiêm nhiệm Việt Nam, bà Ina Marciulionyte nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới.

 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng tiếp Đại sứ Cộng hòa Litva tại Việt Nam. 

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ khẳng định với thế mạnh công nghệ, tài chính, Litva được coi là một trong những cửa ngõ dẫn vào châu Âu, do đó mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Litva nhiều hơn nữa.

Được biết Hà Nội kỳ vọng hợp tác với các đô thị, quốc gia trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao, đô thị thông minh, Đại sứ cho biết, Thủ đô Vilnius với thế mạnh này, rất sẵn sàng phối hợp với TP Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm và cùng nhau phát triển.

Về phần mình, đánh giá cao sự phát triển của các quốc gia vùng Baltic trong đó có Litva, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định Hà Nội luôn mong muốn học hỏi nhiều kinh nghiệm phát triển từ Litva.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong quá trình phát triển, Thủ đô còn đối diện vấn đề tắc nghẽn giao thông, dân số đông, do đó mong muốn trao đổi hợp tác về quản lý đô thị với Litva, có những bước đi sớm tiếp cận phương thức quản lý của nhiều đô thị lớn trên thế giới, hướng tới xây dựng đô thị thông minh.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Phát huy các giá trị văn hóa cũng là một trong những thế mạnh của Litva, do đó kỳ vọng học hỏi các vấn đề lịch sử bởi Hà Nội có nhiều di sản với bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Trước mắt, hai bên có thể đẩy mạnh tích cực quá trình trao đổi đoàn giữa hai bên, tìm hiểu cơ hội hợp tác.