Hà Nội tăng cường phối hợp chống buôn lậu, hàng giả trong lĩnh vực y tế

Tâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký ban hành Kế hoạch số 85/KH-BCĐ389/TP về tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong lĩnh vực y tế trên địa bàn TP Hà Nội.

Kế hoạch nêu rõ, thời gian qua trên địa bàn TP Hà Nội, gian lận thương mại, hàng giả nói chung và trong lĩnh vực y tế nói riêng bước đầu đã thu được một số kết quả khả quan.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet
Tuy nhiên, thực tế cho thấy tình hình vận chuyển, buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng cấm; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng đặc biệt đối với hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm và dược liệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn diễn biến phức tạp, gây tác động xấu đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến phát triến kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tính mạng, sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng; mặt khác trực tiếp xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp, uy tín, thương hiệu của một số doanh nghiệp trong và ngoài nước.

các lực lượng chức năng là thành viên của Ban Chỉ đạo 389/TP và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Công điện số 90/CĐ-BCĐ389 ngày 13/7/2015 của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia về phát động cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh, hàng giả là thực phẩm, thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm.

Các cơ quan chức năng liên quan rà soát việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật quản lý nhà nước về dược phẩm, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp tái vi phạm như đình chỉ, rút giấy phép, tạm dừng hoạt động; Tập trung kiểm tra, rà soát các hoạt động cấp phép sản xuất, nhập khẩu, hợp quy, kiểm tra chất lượng hàng hóa là thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm, dược liệu và các loại hàng hóa khác.

Tập trung thanh tra, kiểm tra hàng hóa là phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, hóa chất bảo quản thực phẩm, chất cấm trong chế biến thực phẩm; hoa quả, đồ uống; thực phẩm chức năng; dược phẩm, dược liệu; mỹ phẩm tại các địa bàn trọng điểm, khu vực cửa khẩu và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tăng cường cơ chế trao đổi thông tin về giấy phép, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng, cho các cơ quan quản lý nhà nước có chức năng kiểm soát nhập khẩu, buôn bán, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

Tăng cường phổ biến pháp luật, vận động Nhân dân tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực y tế. Biểu dương kịp thời các tấm gương tiêu biểu, cách làm hay của các thành viên trong Ban Chỉ đạo 389/TP và Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã; thông tin cho nhân dân nhận biết các phương thức làm ăn phi pháp, tác hại của hàng giả, hàng kém chất lượng trong lĩnh vực y tế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thiệt hại kinh tế của người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh đúng pháp luật...

Độc giả có thể tham khảo toàn văn kế hoạch TẠI ĐÂY

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần