Hà Nội tăng tốc độ, đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05. Các biến chủng này đã xuất hiện tại TP Hà Nội...

Do đó, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, Hà Nội đang tăng tốc độ, đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng Covid-19, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4.

Quyết liệt các giải pháp tăng tốc tiêm chủng

Ngay khi Hà Nội ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine phòng chống Covid-19, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, 30 quận huyện, thị xã đã khẩn trương triển khai chiến dịch đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng đến mọi tầng lớp Nhân dân.

Thực hiện Công điện, quận Bắc Từ Liêm đã giao chỉ tiêu và trách nhiệm đến từng trường học, kể cả công lập và dân lập. Lập danh sách 2 đối tượng trẻ em của 2 cấp Tiểu học và THCS. Từ đó, tuyên truyền, vận động từng phụ huynh đưa trẻ đi tiêm.

Quận Bắc Từ Liêm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Quận Bắc Từ Liêm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Chị Hoàng Thị Quỳnh - phụ huynh học sinh trường Tiểu học Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm chia sẻ: “Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần triển khai tiêm rộng rãi vaccine Covid-19 cho các con đang học, đặc biệt trong giai đoạn sắp bước vào năm học mới. Tôi cũng biết rằng, vaccine có hiệu quả trong vòng 1 tuần. Cụ thể, tuần thứ 2 sau khi tiêm, kháng thể mới đủ để bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh. Vì vậy, đây là thời gian cần thiết cho trẻ đi tiêm, giúp trẻ an tâm, sẵn sàng bước năm học mới”.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Tài - phụ huynh học sinh trường THCS Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Trong bối cảnh Hà Nội có số trẻ em tiêm vaccine với tỷ lệ thấp. Theo tôi, thời điểm này, việc tiêm cho trẻ là hết sức cần thiết để các con được an toàn bước vào năm học mới”.

Trong chiến dịch tăng tốc tiêm chủng lần này, tất cả phường của quận Bắc Từ Liêm đều giao nhiệm vụ thành lập các tổ cán bộ hội đi từng nhà, rà từng đối tượng. Vận động người dân đi tiêm mũi 4, tuyên truyền để các bậc cha mẹ đưa trẻ đi tiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Thông tin cho người dân biết về thời gian và điểm tiêm để người dân đi tiêm kịp thời. Ngoài việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, các nhóm zalo, quận cũng vận động các tổ Covid-19 cộng đồng đi từng nhà, rà soát những trẻ chưa tiêm, tiếp tục vận động gia đình đưa trẻ đi tiêm.

Xác định tiêm chủng cho trẻ là việc rất quan trọng khi các con bước vào năm học mới. UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã chỉ đạo phòng Văn hóa, UBND các phường tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của quận, phường. Đặc biệt tuyên truyền trên các nhóm zalo, facebook của khu dân cư, tổ dân phố. Hiệu trưởng trường chịu trách nhiệm về tỷ lệ tiêm chủng và đề nghị các trường tuyên truyền đến phụ huynh học sinh qua kênh nhóm zalo của trường.

Theo Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh, tính đến nay, tỷ lệ tiêm chủng (mũi 4) trên địa bàn quận theo nhóm tuổi từ 18 tuổi trở lên đạt 53%. Đối với nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 đạt 41%; mũi 2 đạt 16%.

Tại quận Ba Đình, ngay trong sáng 11/8, mặc dù trời mưa to nhưng rất đông phụ huynh học sinh trên địa bàn quận đã đưa con em mình tới trường Tiểu học Kim Đồng để tiêm vaccine phòng Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, quận luôn xác định việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh trong thời điểm hiện nay. Địa phương đã triển khai tổ chức 75 đợt tiêm, lũy tích tiêm chủng vaccine tại địa bàn đạt 563.717 mũi. Trong đó với người từ tuổi 18 trở lên đạt 513.421 mũi; trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đạt 42.359 mũi; trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đạt 7.937 mũi… Quận đặt mục tiêu tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Quận Ba Đình tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: Thủy Tiên
Quận Ba Đình tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Ảnh: Thủy Tiên

Tại quận Hoàn Kiếm, thực hiện kế hoạch trong tháng 8 không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, quận đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo số liệu điều tra của các phường, địa bàn quận Hoàn Kiếm có khoảng 44.000 người thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng mũi 4. Hiện, quận đang triển khai tiêm vaccine mũi 4 theo số lượng vaccine được TP cấp, tỷ lệ bao phủ tiêm mũi 4 của quận là hơn 40% (đối tượng tiêm đợt tháng 8/2022). Mới đây, UBND quận đã thành lập các đoàn kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn nhằm đôn đốc triển khai tiêm chủng.

Tại khu vực ngoại thành, để nâng cao tỷ lệ tiêm, các huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền về vai trò, lợi ích của việc tiêm vaccine Covid-19 để người dân hiểu và tự giác đi tiêm. Riêng huyện Phú Xuyên, đến nay, toàn huyện đã thực hiện tiêm vaccine cho 515.085 người, đạt 99,77% số người trên 18 tuổi; tiêm mũi 3 cho 158.491 người, đạt 92%; tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 13.297 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 47.829 trẻ từ 12 đến dưới 17 tuổi.

Tại địa bàn huyện Hoài Đức, tính đến nay, toàn huyện đã tiêm vaccine mũi nhắc lại lần 1 cho người trên 18 tuổi đạt 99,3%; mũi tiêm nhắc lại lần 2 được hơn 27.500 mũi, đạt 65%. Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức Trần Quang Tuấn cho biết, thời gian qua, TTYT đã chỉ đạo các trạm y tế xã phối hợp với chính quyền, các tổ chức, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền các văn bản, quy định liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 tới Nhân dân. Đồng thời, phổ biến quy định về cách ly y tế, chữa bệnh, điều trị tại nhà, tiêm chủng; quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Hướng dẫn, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân sau mắc Covid-19... Đặc biệt, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn huyện đang được đẩy mạnh.

Trước thông tin biến thể mới BA.4 và BA.5 lây lan nhanh, người dân đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương để được đi tiêm. Thời điểm này, các điểm tiêm được chia về từng phường và cả tiêm lưu động. Huy động toàn bộ lực lượng cán bộ TTYT và tình nguyện viên hỗ trợ. Mục tiêu tăng tốc độ hoàn thành tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8. Hoàn thành sớm nhất tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Cần thiết tiêm vaccine nhắc lại, mũi 3, 4

Đề cập đến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tính đến nay, TP đã tiếp nhận, phân bổ 17.501.993 liều vaccine, trong đó đã sử dụng 17.151.232 liều và tiếp tục triển khai tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế.

Thời gian qua thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng, song tiến độ còn chậm do người dân hưởng ứng thấp bởi một số lý do như: Dịch đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơi là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19; tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4. Vì thế, TP tiếp tục tăng tốc độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi nhằm bảo đảm hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3 và mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Quận Bắc Từ Liêm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Quận Bắc Từ Liêm tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, TP đã triển khai tiêm được 4.569.345 mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) (đạt 97,9%) và 979.919 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) (đạt 57,6%) cho người trên 18 tuổi. Ngoài ra, đã tiêm 526.475 mũi 1 (đạt 51,8%) và 213.219 mũi 2 (đạt 21%) cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Còn với nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt trên 99% nhưng mũi 3 mới chỉ đạt 34,1% (tương đương với 233.955 mũi/685.485 trẻ).

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người dân, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương nêu rõ, các địa phương cần đẩy mạnh công tác rà soát để không bỏ sót đối tượng cần tiêm. Đồng thời báo cáo số liệu cụ thể với Sở Y tế để chủ động trong tiếp nhận và phân bổ đủ liều vaccine. Sở Y tế sẽ tiếp tục tập huấn cho các địa phương, đơn vị để bảo đảm an toàn cho công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng sẵn sàng điều động các đơn vị hỗ trợ cho địa phương nếu chưa đủ nguồn nhân lực phục vụ công tác tiêm chủng.

GS.TS Ðặng Ðức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, tiến độ tiêm nhắc lại cho nhóm từ 12 tuổi trở lên, liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên phạm vi cả nước trong tháng 7/2022 tăng so với tháng 5 và tháng 6, cho thấy nỗ lực của các cấp chính quyền, ngành y tế tuyến cơ sở và sự tham gia của người dân.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm nhắc lại cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi đến nay chưa đạt yêu cầu. Trong khi đó, tiến độ triển khai tiêm liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ tháng 4/2022 còn chậm. Nguyên nhân là do chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 được tổ chức trong thời gian dài, thiếu sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể tại một số địa phương.

Chuyên gia dịch tễ cảnh báo, các biến thể mới của SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa. Trong đó, biến thể BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn so với các biến thể trước đây, tuy nhiên BA.5 không gây ra các triệu chứng nặng như biến chủng Delta do người dân đã được tiêm vaccine. Vì thế, việc nhiễm biến thể BA.5 không gây quá tải cho các cơ sở y tế và không gây tử vong ở người bệnh.

Tuy vậy, đối với những người có bệnh lý nền hoặc người bị suy giảm miễn dịch, tình trạng trở nặng và phải nhập viện vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó, vaccine phòng Covid-19 chỉ đem lại hiệu quả phòng bệnh từ 60 - 80%, và khả năng miễn dịch của vaccine sẽ suy giảm theo thời gian từ 4 - 6 tháng.

Do đó, việc tiêm mũi vaccine nhắc lại, mũi 3, 4 là điều cần thiết để phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia y tế dự phòng đề nghị cần tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh lợi ích của vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

 

Tại Công điện số 03/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành ngày 9/8/2022 về tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng nêu rõ, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên truyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19  trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí. Lãnh đạo cấp ủy, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND TP về kết quả tiêm vaccine trên địa bàn.

Đọc tiếp