Hà Nội: Tập trung cao độ hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Anh Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/11, chủ trì Hội nghị giao ban với lãnh đạo các sở, ngành, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) TP tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tiếp tục tập trung cao nhất hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra, chấn chỉnh tác phong của cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan TP.

Kinh tế tăng trưởng cao
Trong tháng 10, tình hình kinh tế của Thủ đô tiếp tục duy trì ổn định và tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10 tăng 3,9% so tháng 9 và tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2015. Lũy kế 10 tháng, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp tăng 7% so cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, tổng mức bán ra hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 10 ước đạt 184.786 tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng trước và tăng 10,2% so với cùng kỳ.
Tính chung, 10 tháng năm 2016, TP đã thu ngân sách đạt trên 138.000 tỷ đồng, bằng 81,8% dự toán; chi ngân sách địa phương ước thực hiện trên 47.000 tỷ đồng, đạt 64,7% dự toán năm; Thu hút đầu tư 2,6 tỷ USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015 và vượt kế hoạch 2016 đề ra là từ 1,5 - 2 tỷ USD; cấp mới 375 dự án (tăng 52,4% so với cùng kỳ năm 2015)... Dự kiến, kinh tế TP năm nay sẽ tăng 8,3%, cao nhất trong 6 năm trở lại đây.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị giao ban với lãnh đạo các sở, ngành, đánh giá tình hình KT-XH TP tháng 10 và nhiệm vụ trọng tâm 2 tháng cuối năm 2016.
Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đều cho biết, phần lớn các nhiệm vụ đơn vị được giao đều đạt chỉ tiêu cao, như lĩnh vực du lịch, văn hóa, thông tin, truyền thông, CCHC…
Chấn chỉnh tác phong, đội ngũ công chức, viên chức
Nhấn mạnh đến nhiệm vụ 2 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chỉ ra 30 nhiệm vụ cụ thể yêu cầu các sở, ngành của TP cần phải tập trung trong thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất của Giám đốc các sở, ngành là tập trung đôn đốc, động viên cán bộ công chức hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu KT-XH đã đề ra. Đồng thời Chủ tịch UBND TP lưu ý, sắp tới theo quy định của Bộ Tài chính sẽ không có chế độ thưởng khi thu vượt mức, nên các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch thu chi ngân sách hợp lý, chuẩn bị các nguồn lực cho năm 2017; tránh tình trạng lập dự toán thấp để nhận thưởng khi thu vượt mức như trước.
Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Nội vụ chủ trì phối hợp phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc việc tinh gọn, sắp xếp bộ máy theo quy chế mới đã được UBND TP thông qua và phải hoàn thành trong tháng 11/2016. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, lãnh đạo, thủ trưởng các sở ngành phải chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ công chức, từ tác phong, lề lối làm việc đến cách ứng xử trong đời sống hàng ngày, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiếc vừa qua. Từ vụ cháy quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Chủ tịch UBND TP yêu cầu Cảnh sát PCCC Hà Nội phối hợp với CATP, Sở VH-TT kiểm tra toàn bộ các quán karaoke, quán bar trên địa bàn về công tác PCCC.
Chuẩn bị tốt cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán 2017
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lưu ý, thời gian năm 2016 không còn dài, đề nghị lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương, cần tập trung cao nhất, hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Đồng thời, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho Nhân dân đón Tết Nguyên đán 2017. Trong đó, giao Sở LĐ-TB&XH sớm lên kế hoạch, thực hiện tặng  quà tết cho các đối tượng chính sách, người có công với đất nước. Giao Sở Công Thương đôn đốc, kết nối với nhà sản xuất và DN, chuẩn bị đủ các loại hàng hóa thiết yếu ngay từ bây giờ và vận động DN bán lẻ đưa hàng về nông thôn, vùng núi, các khu công nghiệp..., đảm bảo bình ổn giá cả thị trường, tránh tình trạng khan hàng, lợi dụng Tết nâng giá. “Năm nay TP Hà Nội sẽ không hỗ trợ DN bình ổn giá, mà chỉ kết nối với ngân hàng để hỗ trợ giảm lãi suất vay để tránh xảy ra lợi ích nhóm và không hiệu quả. Thay vào đó, TP sẽ sớm mời các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ họp bàn, ký kết cung ứng hàng Tết đảm bảo chất lượng, giá cả” - Chủ tịch UBND TP cho biết.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị, Sở Công Thương phối hợp với CATP, tăng cường chỉ đạo Quản lý thị trường và các lực lượng chức năng, tập trung chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả… Kiên quyết xử lý các trường hợp vị phạm. Sở Y tế, tập trung kiểm tra công tác vệ sinh ATTP, đưa các xe kiểm tra ATTP đến các chợ đầu mối, siêu thị, các nhà hàng…, công bố công khai các điểm vi phạm. Đồng thời, tập trung công tác phòng chống dịch bệnh cuối năm, nhất là bệnh sốt Zika; chuẩn bị cho việc khánh thành trung tâm tiêu hóa chất lượng cao vào tháng 12 và chương trình ký kết hợp tác về y tế với đoàn Paris (Pháp)…
Đối với Sở VH-TT, cần báo cáo toàn bộ kế hoạch triển khai các điểm vui chơi giải trí (trước, trong và sau Tết Nguyên đán), việc trang trí, bảo đảm trang trọng, có ý nghĩa, theo hướng đơn giản, phù hợp với đặc thù Thủ đô. Chú trọng tổ chức các lễ hội, đảm bảo phù hợp với thuần phong, văn hóa... TP giao Tổng Công ty điện lực Hà Nội và Công ty Kinh doanh nước sạch phải kiểm tra, rà soát để nắm rõ tình hình, có phương án chuẩn bị từ bây giờ; tuyệt đối không được để tình trạng mất điện, thiếu nước xảy ra trong dịp Tết.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu, CATP, các sở GTVT, Xây dựng, VH-TT các quận, huyện, thị xã cùng chính quyền địa phương phối hợp, tổ chức các điểm bán hoa tươi trong dịp Tết. Tuyệt đối không để ùn tắc giao thông; trong đó, bố trí các điểm bán hoa tươi (quất, đào…) cách xa  đường giao thông đi lại và sớm công bố các điểm bán hoa này trên các phương tiện thông tin, để Nhân dân biết, chấp hành. Giao CATP sớm triển khai đợt cao điểm phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh tại các điểm lễ hội (trước, trong và sau tết). Tập trung chỉ đạo, CA quận, huyện đến cơ sở, phối hợp lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ. Phối hợp với Sở GTVT phân luồng đảm bảo an toàn giao thông từ nay cho đến Tết Nguyên đán và dịp lễ hội đầu năm.