Hà Nội tắt đèn, hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 29/3, Hà Nội cùng các tỉnh, thành phố trên cả nước đã hưởng ứng sự kiện “Giờ trái đất 2014”. Hồ Gươm, Nhà hát Lớn và các tuyến phố đã đồng loạt tắt đèn trong vòng một giờ đồng hồ từ 20h30 đến 21h30 hưởng ứng Giờ trái đất.

Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Giở trái đất bằng hành động tắt đèn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.
Việt Nam hưởng ứng chiến dịch Giở trái đất bằng hành động tắt đèn, bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng.
Được biết, Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng từ năm 2007 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu. Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 60 phút tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Năm nay là năm thứ 6 Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp: “Hãy hành động để Trái đất thêm xanh”. Bộ Công Thương là cơ quan chủ trì phát động chiến dịch, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là nhà tài trợ chính cho chiến dịch Giờ Trái đất 2014.

Tại Hà Nội, trong ngày 29/3, đã có nhiều hoạt động kêu gọi cộng đồng cùng hưởng ứng Chiến dịch, góp phần chung tay cùng với thế giới tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.
Thanh niên hưởng ứng Giờ trái đất
Thanh niên hưởng ứng Giờ trái đất
Tối 29/3, tại buổi lễ hưởng ứng Giờ trái đất năm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng KHanh cho biết, Việt Nam đang là nước sử dụng năng lượng lớn. Chương trình Giờ Trái đất với mục tiêu là nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư, mỗi gia đình, doanh nghiệp… nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và xây dựng một xã hội tiêu thụ năng lượng thông minh. Tham gia sự kiện này, nhiều tòa nhà, công sở, các cửa hàng... trên cả nước sẽ đồng loạt tắt đèn nhằm hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất.

Tại TP.HCM, sự kiện chính của Giờ trái đất được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1 với các hoạt động sôi nổi, đa dạng như 1.000 tình nguyện viên tham gia hoạt động “bước nhảy xanh” (nhảy flashmob); triển lãm hai mô hình dự án “Đôi bàn tay xanh” và kết quả vận động 1.000 quán cà phê ký cam kết thực hiện dự án “Cộng đồng xanh”; tổ chức các gian hàng thu đổi vỏ chai nhựa, vỏ hộp sữa lấy bóng đèn compact tiết kiệm điện...
Quán cafe thắp nến trong Giờ trái đất
Quán cafe thắp nến trong Giờ trái đất
Tối 29/3, tại các khu vực trung tâm TP.HCM như khuôn viên trước của Trung tâm thương mại Diamond Plaza, khu vực đường Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành,... đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo từ 20h30 đến 21h30. Các nhà hàng, khách sạn lớn của thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn để du khách cùng tham gia hưởng ứng giờ trái đất.

Theo thống kê từ Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0 - EVN), trong 60 phút tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết của chiến dịch Giờ Trái đất 2014, công suất hệ thống giảm được 431 MW, sản lượng điện tiết kiệm được là 431.000kWh, tương đương khoảng 650 triệu đồng.

Không chỉ góp phần tiết kiệm một phần sản lượng điện tiêu thụ, chiến dịch “Giờ Trái đất 2014” đã và sẽ lan tỏa trong cả 365 ngày trong năm, góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát trỉển kinh tế - xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu và Việt Nam.