Hà Nội thị trường bất động sản bán lẻ được cải thiện

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đánh giá, với tốc độ phát triển kinh tế ổn định và mức độ đô thị hóa cao và là một trong hai TP có lượng dân số đông nhất của Việt Nam, đã hỗ trợ tích cực cho ngành bán lẻ tại Hà Nội phát triển, từ đó thúc đẩy nguồn cầu đối với bất động sản (BĐS) bán lẻ.

Tác động từ tăng trưởng kinh tế
Số liệu báo cáo tình hình tăng trưởng GDP trong 9 tháng đầu năm 2019 đạt 7%, cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo dẫn dắt nền kinh tế với mức tăng trưởng 11% theo năm và tăng trưởng ngành dịch vụ (bao gồm bán buôn và bán lẻ tăng trưởng 8% theo năm) Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 190 tỷ USD, giúp cho cán cân thương mại hàng hóa 9 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 5,9 tỷ USD.
Theo nhận định của các chuyên gia, với đà này, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong vòng 3 năm tới, trong đó tăng trưởng về GDP sẽ xếp Top đầu tại khu vực Đông Nam Á.
Cùng với đó, tăng trưởng đầu tư trong nước, tín dụng được kiểm soát, thị trường chứng khoán phục hồi sau thời gian sụt giảm. Niềm tin của nhà đầu tư cũng rất khả quan so với các nước trong khu vực, nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện, sẽ có tác động tích cực đến tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 Tăng trưởng kinh tế ổn định đã thúc đẩy thị trường BĐS bán lẻ phát triển.
Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường (Hiệp hội BĐS Việt Nam) Vũ Quang Vinh, tốc độ phát triển kinh tế ổn định sẽ kéo theo sự tăng trưởng của hoạt động thương mại, dịch vụ; trong khi đó khoảng trên 70% dân số sống tại các TP lớn có thu nhập ổn định, nhóm dân số này có nhu cầu cao về mua sắm sinh hoạt.
Doanh thu bán lẻ tăng trung bình 9%/năm trong 5 năm qua. Trong 9 tháng 2019, doanh thu đạt khoảng 254,1 nghìn tỷ VNĐ, tăng 12,7% theo năm, phản ánh sự tăng lên về nhu cầu và mức độ tự tin của người tiêu dùng. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi sự lạc quan của người tiêu dùng đối với cơ hội việc làm và tài chính cá nhân, cũng như mức độ sẵn sàng chi tiêu cho các khoản mục lớn. Sự cải thiện liên tục của các chỉ số kinh tế chính đã dẫn đến sự tăng trưởng ở một số ngành như du lịch, hoạt động ngoài trời, hay các sản phẩm liên quan đến công nghệ và sức khỏe.
“Với lượng dân số có mức thu nhập ổn định cao, có tác động tích cực đến ngành bán lẻ, từ đó thúc đẩy nguồn cầu đối với BĐS bán lẻ. Chính vì vậy, từ đầu năm 2019 đến nay khi thị trường BĐS nói chung có dấu hiệu giảm sút, nhưng phân khúc BĐS bán lẻ vẫn ổn định và tăng giá cho thuê” – ông Vinh cho hay.
BĐS bán lẻ ổn định
Số liệu thống kê của Savills Việt Nam, trong thời gian gần đây thị trường bán lẻ hoạt động tương đối ổn định. Tính đến hết tháng 9/2019, nguồn cung đạt khoảng 1,5 triệu m², ổn định theo quý và tăng 12% theo năm. Khu vực nội thành duy trì thị phần lớn nhất, theo sau là phía Tây. Giá thuê gộp trung bình tầng trệt giảm -2% theo quý và -1% theo năm, trong khi công suất thuê ổn định theo quý và theo năm.
Phía Tây ghi nhận tăng trưởng giá thuê mạnh nhất trong khi Trung tâm có mức tăng công suất thuê lớn nhất. Diện tích cho thuê thêm đạt cao nhất tại phân khúc trung tâm mua sắm và khu vực phía Tây.
Ngành giải trí dẫn đầu với tỷ trọng diện tích thuê lớn nhất là 26%, theo sau là ngành Thời trang & Mỹ phẩm. Các chủ đầu tư bán lẻ đang ngày càng bớt phụ thuộc vào ngành Thời trang & Mỹ phẩm, khiến tỷ trọng ngành này giảm -4 điểm % so với năm 2017. Tỷ trọng các khách thuê không phải bán lẻ như spa, trung tâm thể dục thẩm mỹ, tiệm giặt là, trung tâm giáo dục và phòng trưng bày nghệ thuật lại tăng 3 điểm %. Mặc dù chiếm tỷ trọng thấp hơn, F&B (Food and Beverage Service là bộ phận nhà hàng và quầy uống) là một ngành quan trọng khi thu hút lượng khách hàng nhiều nhất.
Đại diện Savills cho biết, thị trường BĐS bán lẻ sẽ tập trung tăng trưởng tại khu vực nội thành, đến năm 2021 sẽ có thêm 23 dự án với khoảng 241.000 m² sẽ gia nhập, hầu hết ở khầu hết ở nội thành.
Khu vực Trung tâm sẽ không đón nhận thêm dự án nào cho đến năm 2021, trong khi đó không có nguồn cung mới ra mắt ở phía Đông trong vòng hai năm tới. Hầu hết các dự án tương lai sẽ tập trung ở các khu dân cư và thương mại đang phát triển mạnh mẽ với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông cải thiện.
“Cạnh tranh trong nước tiếp tục mạnh mẽ, điều này thúc đẩy nguồn cầu đối với BĐS bán lẻ chất lượng. Khu vực nội thành và trung tâm mua sắm sẽ được nâng cấp nhằm duy trì khả năng cạnh tranh” -  Phó Giám đốc Điều hành Savills Troy Griffiths nói.