Hà Nội: Thị trường căn hộ thao túng bởi đầu cơ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo nhận định của Colliers International Vietnam, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn đang bị thao túng bởi những nhà đầu cơ và đầu tư muốn kiếm lời.

KTĐT - Theo nhận định của Colliers International Vietnam, thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn đang bị thao túng bởi những nhà đầu cơ và đầu tư muốn kiếm lời.

Những nhà đầu tư và đầu cơ có thói quen mua hàng liều lĩnh và nhanh nhạy hơn và có khả năng đẩy giá tại một khu vực lên cao bằng nhiều cách.

Báo cáo tổng kết thị trường bất động sản của Hà Nội trong quý 1/2011 của Colliers International Vietnam vừa công bố cho thấy, nguồn cung căn hộ hiện tại là khoảng 45.000 căn hộ và ước tính 11.006 căn hộ mới sẽ được chào bán. Đến cuối giai đoạn 2010 – 2014, tổng số căn hộ tại Hà Nội sẽ tăng nhanh và đạt tới 111.084 căn hộ.

Phân khúc trung bình và cao cấp sẽ tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung mới trong 3 năm tới đây. Các quận phía Tây như Hà Đông, Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hoài Đức sẽ là các trung tâm phát triển mới.

Thị trường căn hộ để bán ở Hà Nội trong quý 1/2011 không có nhiều giao dịch thành công. Tuy nhiên, giá trên thị trường giao dịch thứ cấp vẫn tăng. Thêm vào đó, giá đất đang bị thổi lên cao do tin đồn mang tính đầu cơ về quy hoạch thành phố Hà Nội. Tại một số huyện ngoại thành như Đông Anh, Sóc Sơn và Hà Tây, giá đất đã tăng tới 15-25% so với quý trước.

Trong phân khúc căn hộ cao cấp, các dự án Indochina Plaza và Keangnam Land Mark Tower đang bán giai đoạn cuối. Với sự xuất hiện của nhiều dự án mới tại quận Hà Đông và Từ Liêm vào tháng 1 và tháng 2/2011, người mua có thêm nhiều lựa chọn mới. Tổng cộng số căn hộ thuộc về nguồn cung mới trong năm 2011 sẽ tăng gấp 4 lần năm 2010, tạo ra cơ hội mới cho người mua và nhà đầu tư tận dụng được các mức giá cạnh tranh hơn.
 
Nguồn cung mới trong quý 1/2011 chủ yếu nằm ở phía Tây Hà Nội như quận Hà Đông (chiếm 28% tổng số), Thanh Xuân (chiếm 29%) và huyện Từ Liêm (chiếm 14%).

Phân khúc trung bình và cao cấp chiếm tương ứng 45% và 32% tổng nguồn cung. Phân khúc giá rẻ chiếm 27% còn lại, mặc dù có tỷ lệ bán cao hơn.

So với quý trước, trong quý này tất cả các phân khúc căn hộ đều tăng giá bán trung bình lần 1. Phân khúc cao cấp (có giá bán trên 2500USD/m2) tăng nhẹ từ 3% - 5%. Phân khúc trung bình (có giá bán từ 1500USD/m2 đến 2500USD/m2 và chất lượng trung bình) và phân khúc bình dân (có giá bán dưới 1500USD/m2 hoặc chất lượng chấp nhận được) tăng mạnh hơn với tỷ lệ tương ứng 10% và 15%. Phân khúc trung bình và cao cấp tăng trung bình từ 1600USD/m2 lên 1750USD/m2 và phân khúc bình dân tăng trung bình từ 1150USD lên 1300USD/m2.

Theo Colliers, triển vọng kinh tế năm 2011 không sáng sủa lắm đối với lĩnh vực bất động sản. Lạm phát và cắt giảm ngân sách, chính sách tài chính thắt chặt, hạn chế cho vay, cùng với nhiều chính sách khác đều nhắm tới việc kiềm chế sự phát triển quá nóng của bất động sản. Tuy nhiên, các dự án đã bắt đầu thì vẫn sẽ tiếp tục được hoàn thiện.

Trong năm 2011, một số lượng lớn căn hộ cao cấp sẽ được chào bán, tạo nên sức ép giảm giá. Tỷ lệ bán tại dự án Keangnam Landmark Towers, Indochina Plaza và những dự án khác có giá trên 2000USD rất thấp trong năm 2010. Vì vậy, Colliers dự đoán cạnh tranh tại phân khúc này sẽ rất khốc liệt trong năm 2011, dẫn đến tỷ lệ bán thấp hoặc giá giảm.

Các quận như Hà Đông, Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên, Hoàng Mai và Mê Linh sẽ chứng kiến nguồn cung mới gia tăng mạnh mẽ trong năm 2011 và sau đó.

Quy hoạch đô thị Hà Nội cho tới năm 2030 – 2050 có ảnh hưởng tới vị trí các dự án vẫn đang trong quá trình xem xét cho ý kiến và chưa được thông qua. Vì vậy, nhiều dự án đang bị đình lại, chờ đến khi có quy hoạch cuối cùng. Nguồn cung sẽ cao hơn nếu các dự án đang được xem xét được cấp giấy phép.

“Các khu đô thị mới tại các quận mới vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư và người mua cuối cùng. Nhu cầu từ các người sử dụng cuối cùng vẫn còn nhiều vì lý do gia tăng dân số.”, Colliers nhận định.