Hà Nội: Thống nhất chủ trương sự cần thiết đối với việc phê duyệt các đồ án quy hoạch

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 11/3, Thành ủy Hà Nội ban hành Thông báo số 160-TB/TU về kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và tỷ lệ 1/2.000.

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy họp ngày 03/3/2021, nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo về chủ trương phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A, H1-1B, H1-1C, H1-2, H1-3 va H1-4, tỷ lệ 1/2.000. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
 Ảnh minh họa

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND thành phố trình bày Tờ trình số 90-TTr/BCSĐ ngày 22/2/2020 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất kết luận: Thống nhất chủ trương sự cần thiết đối với việc phê duyệt các đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000 theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

Đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố và các sở, ngành có liên quan thực hiện chủ trương trên theo quy định của pháp luật; rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu đồ án đảm bảo phù hợp, đồng bộ với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các đồ án quy hoạch có liên quan, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và ý kiến góp ý của các bộ, ngành, ý kiến của HĐND thành phố, các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và ý kiến thẩm tra của Văn phòng Thành ủy để hoàn thiện hồ sơ, tài liệu và phê duyệt các đồ án nêu trên theo đúng thẩm quyền và quy định; bảo đảm mục tiêu, vừa bảo tồn, vừa phát triển, xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh.

Đồng thời, lưu ý một số nội dung sau: Các giải pháp về chống ùn tắc giao thông, mỹ quan đô thị, các tuyến phố đi bộ, các trục xuyên tâm, công viên - vườn hoa - cây xanh gắn với chỉnh trang và phát triển đô thị; các vấn đề về tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cơ học. Tính khả thi việc di dân khỏi nội đô lịch sử và giải pháp kiểm soát. Việc di dời trụ sở bộ, ngành Trung ương, các sở, ngành của thành phố, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô lịch sử và phương án sử dụng quỹ đất sau khi thực hiện di dời. Về quy hoạch phân khu ga và phụ cận. Khả năng kết nối giữa các tuyến đường sắt, nhà ga đường sắt đô thị theo quy hoạch được duyệt với các tuyến xe buýt, phương tiện công cộng bảo đảm khoa học, đồng bộ và không gây ùn tắc giao thông. Về việc rà soát, điều chỉnh, cập nhật, bổ sung quỹ đất quốc phòng - an ninh... Về quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ, tập thể cũ trên địa bàn thành phố. Các giải pháp về chống ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước và không khí của thành phố.

Các sở, ngành có liên quan và UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng triển khai thực hiện chủ trương trên theo đúng trình tự, thủ tục và quy định hiện hành của pháp luật. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, công bố công khai, minh bạch các đồ án quy hoạch theo đúng quy định để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần