Hà Nội thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhóm PVTS
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày 9/12, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết về Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025 và Quy định một số chính sách, nội dung, mức chi hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Phấn đấu giai đoạn 2021- 2025 có thêm 150.000 doanh nghiệp thành lập mới
Theo Đề án, đối tượng được hỗ trợ là doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập, hoạt động trên địa bàn thành phố; các doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn TP; các hộ kinh doanh đăng ký hoạt động trên địa bàn TP; các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
 Các đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XV bấm nút thông qua nghị quyết về Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025. 
Đề án có 3 nhóm nhiệm vụ và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, gồm: Nhóm nhiệm vụ và chính sách hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; nhóm nhiệm vụ và chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; nhóm nhiệm vụ và chính sách hỗ trợ theo cơ chế của thành phố Hà Nội.
Mục tiêu của Đề án nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, góp phần cải thiện chỉ số PCI của thành phố; phấn đấu tốc độ phát triển doanh nghiệp mới bình quân khoảng 10%/năm (bình quân khoảng 30.000 doanh nghiệp mới/năm), giai đoạn 2021 - 2025 có thêm 150.000 doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn thành phố.
Đề án cũng nêu rõ mục tiêu, giai đoạn 2021-2025, doanh nghiệp nhỏ và vừa phấn đấu đạt được các chỉ tiêu: Tạo thêm khoảng 1,5 triệu việc làm mới cho người lao động; tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm trên 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thủ đô; đóng góp trên 40% GRDP và trên 30% ngân sách thành phố.
Đề án cũng sẽ hỗ trợ ít nhất 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thuộc các ngành: Công nghệ thông tin; công nghiệp điện tử; cơ khí chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao; bảo quản và chế biến nông sản, thực phẩm tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thành công.
Dự kiến, kinh phí thực hiện đề án là hơn 832 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và hơn 125 tỷ đồng từ kinh phí đối ứng của các tổ chức, cá nhân tham gia. Đề án được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2025.
Ưu tiên các doanh nghiệp phù hợp với chiến lược phát triển các ngành mũi nhọn của Hà Nội
Đề xuất để nâng cao chất lượng hiệu quả của Đề án hỗ trợ, ĐB Đỗ Thùy Dương (tổ ĐB Cầu Giấy) đề nghị cần lưu ý đối tượng được hỗ trợ theo mô hình “phễu”. Tức là càng vào sâu, những doanh nghiệp có tiêu chí phù hợp với chủ trương, chiến lược phát triển các ngành mũi nhọn của TP thì sẽ được ưu tiên để tạo được đột phá trong phát triển doanh nghiệp của TP. Sau đó là các doanh nghiệp do nữ làm chủ hoặc sử dụng nhiều lao động nữ, các doanh nghiệp đang đóng góp nhiều cho cải tiến sáng tạo theo đúng định hướng của thành phố sáng tạo.
“Bên cạnh đó, TP kết hợp với các tổ chức tư vấn lớn để sàng lọc, phát triển đội ngũ tư vấn, từ đó tạo sự phát triển bền vững, lâu dài” - ĐB Đỗ Thùy Dương đề xuất.
 ĐB Nguyễn Thị Lan Hương. 
Đại diện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP, ĐB Nguyễn Thị Lan Hương (tổ ĐB Đông Anh) nhất trí với các đối tượng, chính sách, lĩnh vực mũi nhọn mà TP tập trung hỗ trợ. Mục tiêu hỗ trợ 150 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, chuyển đổi các hộ kinh doanh là một công việc khổng lồ. Vì vậy, ĐB Hương đề xuất trong cơ chế phối hợp, Sở KH-ĐT nên có những đầu mối tuyên truyền rộng rãi đến các hiệp hội doanh nghiệp, ưu tiên cho các doanh nghiệp nữ làm chủ.
Về hỗ trợ tư vấn chuyên sâu bởi các chuyên gia, ĐB Hương gợi mở TP nên tập trung hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp có công nghệ cốt lõi và cần có sự kết nối chặt chẽ giữa cán bộ tổ chức thực thi với doanh nghiệp tham gia.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho rằng đây là những ý kiến góp ý rất xác đáng của những ĐB là doanh nghiệp, trực tiếp là những người đồng hành cùng TP trong thực thiện chính sách này. Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP tiếp thu những ý kiến này, đưa vào kế hoạch để tổ chức thực hiện.