DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội tiếp tục công khai 113 doanh nghiệp nợ thuế

10-11-2015 16:52
Kinhtedothi - Đánh giá việc bêu tên nợ thuế là đúng đắn, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, hôm nay Hà Nội tiếp tục công khai 113 đơn vị đợt 5. Tổng số thuế còn tồn đọng của các doanh nghiệp này ước tính gần 213 tỷ đồng.
Ngày 10/11, Cục Thuế thành phố Hà Nội tiếp tục gửi tới các cơ quan báo chí, truyền thông danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế, các dự án nợ tiền sử dụng đất có biểu hiện chây ỳ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo đó, đợt 5 năm 2015 có 113 đơn vị nợ thuế  đến 30/9/2015 với tổng số tiền nợ 212 tỷ 804 triệu đồng. Số nợ của mỗi doanh nghiệp từ chục tỷ đồng đến vài trăm triệu đồng.

Đến hết tháng 10, Cục Thuế Hà Nội đã công khai 357 đơn vị nợ thuế.

Số liệu từ cơ quan này cho biết, đến nay đã có 58% đơn vị nộp vào ngân sách nhà nước hơn 1.261 tỷ đồng sau khi bị "bêu" tên. Trong số này có 31 dự án đã nộp lại hơn 820 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Nhiều doanh nghiệp khác cũng chủ động liên lạc với cơ quan thuế để có kế hoạch nộp lại cho ngân sách.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, Cục đã chỉ đạo các phòng quản lý, các chi cục thuế rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ thuế của từng đối tượng nợ thuế, để có giải pháp đôn đốc thu nợ hiệu quả.

Cũng theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, việc công khai danh sách các công ty nợ thuế nhằm đảm bảo công bằng giữa những doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước.

Đối với các dự án chây ì không nộp tiền sử dụng đất, không thực hiện dự án theo tiến độ phê duyệt, Cục Thuế đề xuất báo cáo UBND Thành phố xem xét thu hồi đất và kiên quyết không giao thêm dự án mới.

Thực tế cho thấy việc công khai danh sách doanh nghiệp nợ đọng thuế là giải pháp đúng đắn. Đã có không ít các doanh nghiệp trong danh sách công khai nợ thuế cũng như các doanh nghiệp nằm ngoài danh sách sau khi việc công bố được thực hiện đã chủ động nộp ngay số thuế còn nợ vào Ngân sách Nhà nước hoặc có công văn, liên hệ trực tiếp với cơ quan Thuế cam kết tiến độ nộp nợ tiền sử dụng đất, nợ thuế.

Thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế bằng hình thức thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng với những trường hợp vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, có doanh thu bán hàng, có dòng tiền luân chuyển vẫn nợ thuế hoặc các dự án đã bán hàng, thu tiền nhưng vẫn nợ tiền sử dụng đất.
TAG: