Hà Nội tìm hướng đi mới cho làng nghề thủ công mỹ nghệ

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 10/6, tại Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt (Gia Lâm) Hiệp hội Thủ công mỹ nghề và Làng nghề Hà Nội đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Hà Nội có tới 1.350 làng nghề, trong đó có tới 308 làng nghề truyền thống, đó chính là địa phương có số lượng làng nghề và nghệ nhân đông nhất của cả nước.

Sản xuất đồ gốm tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm).
Sản xuất đồ gốm tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm).

Trong hơn 15 năm qua, Hiệp hội Thủ công mỹ nghề và Làng nghề Hà Nội luôn là nơi giao lưu, học hỏi của các hội viên, là cầu nối để các hội viên được tiếp cận nhanh nhất đến cơ chế, chính sách của Trung ương và thành phố Hà Nội.

Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghề và Làng nghề Hà Nội Hà Thị Vinh cho biết, trong thời gian qua Hiệp hội cũng luôn luôn đổi mới sáng tạo trong quá trình sản xuất như hợp lý hóa trong sản xuất, quản lý theo tiêu chuẩn 5S của Nhật Bản. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, đưa ra thị trường các dòng sản phẩm mới có tính cạnh tranh và hấp dẫn thị trường, nâng cao được giá trị sản phẩm trên thị trường.

Để giúp các hội viên đưa sản phẩm ra thị trường thế giới, Hiệp hội đã phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức các hội chợ quốc tế như: Hội chợ megashow tại Hồng Kong, Hội chợ thủ công mỹ nghệ tại TP Frankfurt Cộng hòa liên bang Đức, Hội chợ tại Mỹ, Italia, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore, Myanmar, Lào, Thái lan và Campuchia.

Đặc biệt, sau 2 năm triển khai chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Trung ương đã lựa chọn được 20 bộ sản phẩm đạt 5 sao cho toàn quốc. Trong đó, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội có 4 bộ sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Người tiêu dùng chọn mua đồ gốm thủ công mỹ nghệ tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm).
Người tiêu dùng chọn mua đồ gốm thủ công mỹ nghệ tại làng nghề Bát Tràng (Gia Lâm).

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, trong những năm qua, đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của làng nghề Thủ đô nói riêng và vào kinh tế - xã hội của Hà Nội nói chung. Đặc biệt, Chương trình OCOP Hà Nội đã giúp chủ thể sản xuất kinh doanh trong các làng nghề, phố nghề của Thủ đô thay đổi tư duy sản xuất theo hướng hợp lý hóa trong quá trình sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

"Sản phẩm OCOP là nơi để các nghệ nhân làng nghề gìn giữ bản sắc văn hóa, truyền thống qua đó đồng hành chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô" - bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần