Hà Nội tổ chức cho người dân đón Tết Kỷ Hợi an toàn, tiết kiệm

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 11/2, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, Thường trực Thành ủy đã họp để nghe báo cáo về tình hình TP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Thường trực Thành ủy.
Cùng dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
Theo báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đón Xuân Kỷ Hợi 2019 trong không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. TP thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc. Tính đến ngày 1//2/2019 (tức ngày 27 tháng Chạp năm Mậu Tuất), toàn TP đã hoàn thành việc thăm hỏi và tặng 1.371.199 suất quà Tết cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo với tổng số tiền trên 541 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa trên địa bàn TP ổn định, không để xảy ra khan hiếm, thiếu hàng cục bộ, tăng giá đột biến, cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân trong dịp Tết. Các ngành chức năng của TP cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh được thực hiện tốt, không để xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Trước, trong và sau Tết, các lực lượng chức năng của TP đã triển khai hiệu quả các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông và vận tải hành khách; không để xảy ra hiện tượng tăng giá vé, không có hành khách nào phải ở lại bến do không có vé xe. Tính chung trong kỳ nghỉ Tết, tổng số lượng xe tại các bến đạt trên 23.000 lượt và tổng số lượng hành khách trên 345.000 lượt. Vận tải hành khách bằng xe buýt trong dịp Tết cũng tăng so với cùng kỳ với trên 96.000 lượt xe và trên 7,69 triệu lượt hành khách.
Cũng trong dịp Tết Nguyên đán, tổng số khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 514.866 lượt (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 162.676 lượt (tăng 15%); khách du lịch quốc tế có lưu trú ước đạt 114.199 lượt (tăng 12%). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 2.039 tỷ đồng (tăng 33%).
Đặc biệt, tai nạn giao thông trên địa bàn TP trong dịp Tết giảm cả 3 tiêu chí với 5 vụ, 6 người chết, không có người bị thương và không xảy ra tai nạn đường thủy (giảm 5 vụ, 4 người chết, 2 người bị thương so với 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018). An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được giữ vững; phạm pháp hình sự được kiềm chế, kéo giảm, không để xảy ra trọng án.
Phát biểu kết luận phiên họp, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các đơn vị trong việc tích cực, chủ động chuẩn bị, tổ chức để Nhân dân Thủ đô vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh và bình yên.
Theo Bí thư Thành ủy, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đối tượng người có công, gia đình chính sách, đối tượng xã hội, lang thang cơ nhỡ đều được TP chăm lo từ sớm; tất cả các cơ quan, đoàn thể, địa phương cũng tham gia rất tích cực vào hoạt động này. Điều này đã được các đồng chí lão thành khen ngợi khi lãnh đạo TP đến thăm. Ngoài ra, không khí chuẩn bị Tết, các nguồn cung hàng hoá, thực phẩm thừa đáp ứng nhu cầu của thị trường; tai nạn giao thông giảm…
Lưu ý nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cấp, các ngành chỉ đạo cán bộ, công nhân viên bắt tay ngay vào công việc và đặc biệt chỉ đạo quyết liệt ở các quận, huyện. Bên cạnh đó, chú ý việc cấp nước, đổ ải để người dân gieo cấy vụ Xuân đúng lịch thời vụ; công tác giao quân; công tác tổ chức các lễ hội đầu xuân. Đặc biệt, chuẩn bị tốt các hoạt động cho lễ kỷ niệm 20 năm Hà Nội được UNESCO công nhận là “Thành phố Vì hòa bình”…