Thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển khai các chính sách tín dụng theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội đã chủ động vào cuộc, giải ngân kịp thời nguồn vốn đến đúng đối tượng. Hiện, Nghị quyết đã đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả tích cực.

Hỗ trợ tối đa, giải ngân nhanh chóng

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát, Hà Nội đã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp để vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những giải pháp trọng điểm là hỗ trợ vốn tín dụng chính sách cho người lao động, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Với quan điểm đó, TP đã chỉ đạo triển khai tín dụng chính sách thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong quý IV/2021 và các năm 2022, 2023.

Mặt khác, Hà Nội cũng giao Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP phối hợp các sở, ngành, cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội và tham mưu UBND TP ban hành Quy chế cho vay hỗ trợ phát triển sản xuất - kinh doanh từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua NHCSXH với những ưu đãi về điều kiện, thủ tục, mức vay, lãi suất cho vay...

Người dân vay tiền tại điểm giao dịch xã Bắc Phú
Người dân vay tiền tại điểm giao dịch xã Bắc Phú

UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện các chương trình tín dụng chính sách xã hội được Chính phủ giao thực hiện tại Nghị quyết, như: Chỉ đạo công tác tuyên truyền, rà soát và tổng hợp nhu cầu vay của các đối tượng thụ hưởng; tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận hộ có mức sống trung bình để tiếp cận được vốn tín dụng chính sách… Kịp thời phân bổ chỉ tiêu kế hoạch cho vay đến các địa bàn để tổ chức giải ngân.

 

UBND TP tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, cơ quan liên quan quan tâm gắn tín dụng chính sách xã hội với nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu tại Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, chỉ đạo NHCSXH TP tiếp tục thực hiện có hiệu quả những chương trình tín dụng đã và đang triển khai trên địa bàn; thường xuyên quan tâm triển khai có chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm vốn tín dụng chính sách sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả, ý nghĩa kinh tế - xã hội, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng

Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, chỉ tiêu kế hoạch các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11/NQ-CP địa bàn Hà Nội được phân bổ là 206,3 tỷ đồng. Trên cơ sở nguồn vốn được giao, Chi nhánh đã phối hợp với các sở ngành liên quan trình UBND TP phân bổ vốn cho vay đến các quận, huyện, thị xã và chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ và giải ngân cho vay. Đồng thời chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để các chính sách sau khi được ban hành sớm triển khai trong thực tiễn. Tính đến ngày 17/5, Chi nhánh NHCSXH TP đã giải ngân được 51.710 triệu đồng cho 924 khách hàng được vay vốn

Cụ thể, các chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm, từ 2022-2023, gồm: Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; cho vay đối với học sinh, sinh viên (HSSV) để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; cho vay đối với các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất một tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch Thất Dương Quốc Mạnh cho biết, sau khi Quyết định số 09/2022/QĐ-TTg được ban hành, dưới sự chỉ đạo của Chi nhánh NHCSXH TP, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch Thất đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các hội đoàn thể tăng cường phổ biến, giới thiệu gói vay đến hộ dân trên địa bàn. Đơn vị cũng đã thực hiện công khai chương trình tại trụ sở UBND - HĐND huyện và 100% điểm giao dịch cấp xã.

“Ngay khi nhận được đề nghị vay vốn của hộ dân đầu tiên, Phòng Giao dịch huyện đã nhanh chóng hướng dẫn hộ vay chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ vay. Trong vòng 2 ngày làm việc, hồ sơ vay vốn của hộ dân đã được giải ngân, giúp bà con kịp thời có kinh phí trang trải việc mua máy tính phục vụ việc học của con em” - Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch Thất cho biết.

Tương tự, tại xã Phú Sơn (huyện Sóc Sơn), cũng đang tích cực giải ngân gói vay cho học sinh sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú Lê Thị Trần Nhung, đối với một số chương trình vay mới như cho vay học sinh sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến, trên địa bàn có một số trường hợp rất khó khăn, thuộc đối tượng hộ có mức sống trung bình. UBND xã đã chỉ đạo rà soát, căn cứ vào các tiêu chí điều tra, ban hành quyết định công nhận danh sách hộ có mức sống trung bình để giúp các hộ đúng đối tượng, đủ điều kiện kịp thời tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến.

“Cần câu sớm cho cá”

Tại điểm giao dịch xã Bắc Phú (huyện Sóc Sơn), bà Nguyễn Thị Hoan thôn Phú Tàng phấn khởi khi được vay thêm 50 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách để cải tạo chuồng trại chăn nuôi bò thịt. “Đợt này gia đình tôi rất may mắn khi được Nhà nước hỗ trợ 2% lãi suất trong 2 năm, giúp chúng tôi giảm bớt gánh nặng trả lãi hàng tháng. Mong rằng, nguồn vốn vay này sẽ giúp gia đình tôi tạo việc làm, tăng thu nhập và có nguồn vốn hoàn trả cho NHCSXH huyện đúng hạn sau 3 năm” - bà Hoan chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Hoan, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn phấn khởi vì được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình
Bà Nguyễn Thị Hoan, xã Bắc Phú, huyện Sóc Sơn phấn khởi vì được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế gia đình

Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú Lê Thị Trần Nhung cho biết, địa phương là một xã phần lớn người dân làm nông nghiệp và còn nhiều khó khăn, nguồn vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đã được bổ sung rất kịp thời, động viên, trợ lực, tạo sinh kế, góp phần phục hồi kinh tế cho người dân sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Người vay vốn giải quyết việc làm giải ngân đợt này không chỉ được hỗ trợ vốn, còn được hỗ trợ 2% lãi suất trong 2 năm. Do đó, người dân rất phấn khởi, tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

Là hộ đầu tiên trên địa bàn huyện Thạch Thất đăng ký vay vốn theo chương trình cho vay đối với học sinh sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập, ông Khuất Quang Tính (thôn Cẩm Bào, xã Cẩm Yên) có mặt từ rất sớm tại buổi giao dịch lưu động của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch Thất để chờ đến lượt giải ngân. Gia đình ông Tính thuộc diện khó khăn, có hai con là Khuất Thị Yến (sinh năm 2004) và Khuất Quang Đức (sinh năm 2011), khi được cán bộ xã phổ biến về gói vay để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến, ông vô cùng mừng rỡ và mong muốn được đăng ký ngay khoản vay 20 triệu đồng để mua hai máy tính cho hai con.

Với mức vay này, mỗi tháng gia đình ông Tính trả tiền gốc và lãi khoảng hơn 600.000 đồng, trong vòng 36 tháng. “Cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạch Thất hướng dẫn về hồ sơ vay vốn, trình tự và thủ tục cho vay, kỳ hạn trả nợ, mức trả nợ, gia hạn trả nợ… rất tận tình, hồ sơ thủ tục đơn giản, dễ thực hiện và nhanh chóng được giải ngân ngay khi đầy đủ hồ sơ” – ông Khuất Quang Tính bày tỏ.

Theo Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH Hà Nội Phạm Văn Quyết, trong thời gian tới, NHCSXH TP tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến các gói vay hỗ trợ đến người dân, đồng thời, giải ngân nhanh chóng nguồn vốn đến với khách hàng có nhu cầu, không để ứ đọng nguồn vốn và đảm bảo giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn kịp thời ổn định chỗ ở, trang trải học tập, phục hồi lao động sản xuất, dịch vụ kinh doanh buôn bán nhỏ, góp phần phục hồi kinh tế theo tinh thần của Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần