Hà Nội triển khai thành công hai kỹ thuật mới trong chữa bệnh

Theo TTXVN
Chia sẻ

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết bệnh viện vừa tiến hành kỹ thuật nút mạch máu để xử lý thành công khối u xơ tử cung kích thước 50x65 mm cho nữ bệnh nhân Lê Thị T., 43 tuổi, sống tại thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, bệnh nhân thường thấy đau bụng dưới và mỗi kỳ kinh nguyệt cũng kéo dài ngày hơn bình thường, bệnh nhân T. đi khám chẩn đoán bị u xơ tử cung, tình trạng này kéo dài trong 6 năm nay.
 (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)
Một năm trở lại đây, tình trạng đau bụng dưới ngày một nhiều hơn, bệnh nhân T. đi khám và được bác sỹ cho biết kích thước khối u xơ ngày càng phát triển.
Lo lắng cho sức khỏe nhưng lại không muốn phẫu thuật, có thể giữ lại tử cung nên ngày 10/4 bệnh nhân T. đã đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang thăm khám.
Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân T. có khối u xơ tử cung kích thước 50x65mm và được chỉ định nhập viện điều trị. Các bác sỹ quyết định áp dụng kỹ thuật nút mạch máu để loại bỏ khối u xơ mà không cần phẫu thuật; giữ lại tử cung như mong muốn của bệnh nhân.
Chiều 10/4, bác sỹ Ngô Vĩnh Hoài, Khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiến hành thành công kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch tay cho bệnh nhân T. dưới sự hỗ trợ của bác sỹ Lê Thanh Dũng, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức.
Theo bác sỹ Ngô Vĩnh Hoài, u xơ tử cung là bệnh lý u lành tính hay gặp ở phụ nữ với hơn 50% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có thể mắc bệnh. Tuy u xơ tử cung không có triệu chứng nhưng với các khối u to cũng có thể gây ra đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí vô sinh.
Nút động mạch điều trị u xơ tử cung là thủ thuật tương đối an toàn, thời gian làm thủ thuật và nằm viện ngắn, không ảnh hưởng đến sức lao động, sản xuất của người bệnh sau này, không để lại sẹo, biến chứng...
Đặc biệt, người bệnh có thể mang thai lại vì không bị ảnh hưởng đến tử cung. Với phương pháp nút mạch truyền thống, khi làm thường qua động mạch đùi.
Sau khi nút mạch bệnh nhân cần nằm bất động chân trong 8 giờ để tránh gây chảy máu, tụ máu vị trí chọc kim - ít hơn nhiều so với nằm viện 5-7 ngày khi phẫu thuật.
Tuy nhiên, với phương pháp nút mạch mới, đường tiếp cận là từ động mạch cánh tay, nên sau khi can thiệp bệnh nhân chỉ cần hạn chế vận động mạnh tay trong vòng 8 giờ, có thể đứng dậy đi lại ngay sau khi làm thủ thuật.
Các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội lần đầu tiên thực hiện thành công ca nội soi tim cho người đã từng mổ tim mở. Bệnh nhân là một phụ nữ 61 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy tim, tim giãn to kèm viêm phổi nặng.
Qua hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định mổ nội soi vì nếu mổ mở, bệnh nhân lâu hồi phục, có nguy cơ cao bị viêm xương ức, chảy máu sau mổ.
Việc mổ nội soi rất khó khăn do bệnh nhân đã từng phẫu thuật từ 20 năm trước nên màng tim và tim dính nhau, phổi cũng dính.
Sau 5 tiếng phẫu thuật nội soi thay van 2 lá và sửa van 3 lá, bệnh nhân đã hồi phục. Hiện sức khỏe đã hoàn toàn ổn định./.