“Hà Nội trong tôi” và những dấu ấn của một cuộc thi

Chia sẻ

KTĐT - Được chính thức phát động từ ngày 1/6/2009, cuộc thi viết về Hà Nội mang tên "Hà Nội trong tôi" với chủ đề "Những kỷ niệm sâu sắc về Thăng Long - Hà Nội" do Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, đã khơi gợi rất nhiều cảm xúc của người dân cả nước với Thủ đô.

KTĐT - Được chính thức phát động từ ngày 1/6/2009, cuộc thi viết về Hà Nội mang tên "Hà Nội trong tôi" với chủ đề "Những kỷ niệm sâu sắc về Thăng Long - Hà Nội" do Báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, đã khơi gợi rất nhiều cảm xúc của người dân cả nước với Thủ đô. Hơn 50 tác phẩm được tuyển chọn vào vòng chung khảo, 16 tác phẩm đã được Ban Giám khảo trao giải.

 

Đúng như tên gọi "Hà Nội trong tôi", cuộc thi mong muốn khơi gợi những ký ức, kỷ niệm sâu sắc, cảm động về đất và người Hà Nội, từ đó làm bật lên những giá trị văn hóa tinh thần đặc sắc, đậm chất nhân văn của người Hà Nội. Cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm của mình với Thủ đô, thiết thực góp phần xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững.


Ngay sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trên toàn quốc. Có thể nói, đề tài Hà Nội, hay những cuộc thi viết về Hà Nội không phải là mới, nhưng điều đặc biệt mà những người tổ chức cuộc thi muốn hướng tới chính là cảm xúc thật, kỷ niệm thật, trải nghiệm của cá nhân mỗi người với mảnh đất, con người Tràng An. Với tác giả Quỳnh Hải, qua tác phẩm "Hơn cả một tình yêu", Hà Nội thân thương dưới con mắt của một người bạn nước ngoài là cuộc sống đời thường với những món quà giản dị. Hay Hà Nội qua cảm nhận của ngài đại sứ Cu ba trong tác phẩm "Tôi là một người Hà Nội" (Anh Quý)) lại như một quê hương thứ hai. Mảng đề tài Hà Nội trên con đường phát triển cũng được các tác giả chú ý thể hiện. "Bông hoa và cái kẹo" của tác giả Mai Huyên đưa ra những góc nhìn so sánh giữa cuộc sống của Hà Nội những năm trước đây và cuộc sống đủ đầy ở hiện tại. Những góc nhỏ của cuộc sống đời thường Hà Nội cũng được thể hiện đầy cảm xúc trong "Một sắc hương Hà Nội" của Mai Lan Anh…

 

Nhiều tác giả bỏ công xây dựng những "tuyển tập" rất công phu, nhiều tư liệu quý, thể hiện nhiều tâm huyết cũng như tình cảm đối với sự phát triển của Hà Nội. Tác giả Nguyễn Đức Thuần với một loạt bài viết, có thể nói như một lược trình những khoảnh khắc, kỷ niệm quý giá của ông với Hà Nội. Từ khi còn là một cậu bé sống ở Bắc Ninh biết đến Hà Nội qua câu chuyện kể, đến khi trở thành một người Hà Nội và suốt những năm tháng sau này gắn bó, trưởng thành với Hà Nội được ông thể hiện công phu cùng những bức ảnh tư liệu quý hiếm. Cuộc thi cũng thu hút đông đảo tác giả đến từ các tỉnh, thành xa Hà Nội như Lan Hương, Hải Quỳnh từ thành phố Hồ Chí Minh… Có những người chưa từng đến Hà Nội, họ yêu Hà Nội theo cách của riêng mình và rất cảm ơn cuộc thi đã giúp họ cơ hội được thể hiện tình yêu ấy.

 

53 tác phẩm xuất sắc đã được tuyển lựa tham dự vòng chung kết cuộc thi. Ban Giám khảo cuộc thi gồm các nhà báo uy tín của Hà Nội đã tiến hành các vòng chấm và chọn lựa được 16 tác phẩm để trao giải (2 giải nhất, 4 giải nhì và 10 giải khuyến khích). Theo nhận định của Ban Giám khảo cuộc thi, các tác phẩm tham dự phong phú, nhiều đề tài, có nhiều tác phẩm hay, nhưng chưa thực sự xuất sắc. Tuy chưa có những tác phẩm tạo được ấn tượng đặc biệt cho người đọc, nhưng đều mang lại những cảm xúc khó quên. Hai tác phẩm đạt giải nhì: "Hà Nội hậu phương vững chắc của tôi" của tác giả Vũ Hữu Vĩnh và "Mẹ tôi" của Trần Anh Thư là hai khía cạnh rất khác nhau về con người Hà Nội. Một là nghĩa tình của một Hà Nội thời kỳ gian khó đối với người ra trận và một là cáinếp nhà, nếp sống thanh lịch, như nhưng mạch ngầm nhỏ li ti chảy trong lòng đất. Đúng như nhiều tác giả đã nhận định: Cuộc thi viết "Hà Nội trong tôi" cũng là một cách để thế hệ hôm nay tri ân với mảnh đất này.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần