Hà Nội: Truyền dịch cứu hàng cây sưa quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên

Minh Tường - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, gần chục cây sưa quý hiếm trên đường Nguyễn Văn Huyên (TP Hà Nội) được gắn các túi truyền dinh dưỡng đang gây sự chú ý của dư luận.

 Hàng cây sưa đỏ được bảo vệ kỹ càng
Trước đó, thực hiện dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên và hoàn thiện đường Nguyễn Văn Huyên theo quy hoạch (đường Vành đai 2,5), ngày 20/3/2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã bàn giao hơn 100 cây bóng mát trên đường Nguyễn Văn Huyên (trong phạm vi dự án) cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội để thực hiện dịch chuyển vào vị trí hè mới, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng.
Trong số này có 34 cây sưa là loại gỗ quý, có giá trị về kinh tế. Các cây sưa này được cắt tỉa, dịch chuyển và chăm sóc, bảo vệ sau khi trồng lại.
Ngay sau khi di dời cây vào đúng vị trí theo thiết kế, hàng cây sưa này đã được "mặc giáp" để bảo vệ. Đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước và bơm thuốc kích rễ đều đặn. Gần đây, khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, đơn vị chăm sóc những cây sưa này đã hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng.
Hàng cây sưa được đánh số.
Về vấn đề trên, trao đổi với Kinh tế & Đô thị, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cho biết, sưa là loài cây quý hiếm, có giá trị cần bảo tồn. Đây là loại cây có nguồn gen đặc biệt và giá trị kinh tế cao đã được ghi tên vào sách đỏ Việt Nam phần thực vật, theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ.
Do đó, cần phải xây dựng biện pháp bảo vệ, bảo tồn cây sau dịch chuyển, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội đề nghị sau khi đánh chuyển, giao cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội tiếp nhận nguyên trạng để tiến hành duy trì, chăm sóc và bảo vệ đảm bảo an toàn, cây sinh trưởng tốt.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội cũng đã đề nghị UBND TP giao UBND quận cầu Giấy, Công an Quận Cầu Giấy phối hợp trong công tác bảo vệ, bảo tồn cây quý hiếm sau khi dịch chuyển. Tuy nhiên đến hiện tại các đề xuất trên chưa được chấp thuận thực hiện, do vậy việc chăm sóc các cây này vẫn đang do các đơn vị của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội thực hiện.
Một số hình ảnh truyền dịch cho cây sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên: