Hà Nội: Tỷ lệ sinh và sinh con thứ ba đang có xu hướng giảm

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Theo Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tỷ lệ sinh và sinh con thứ ba trên địa bàn Hà Nội có xu hướng giảm.

Số trẻ mới sinh trên địa bàn toàn thành phố từ đầu năm đến nay đã giảm 3.234 trẻ, số sinh con thứ ba trở lên giảm 427 trẻ so với cùng kỳ năm 2015.
Tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sơ sinh và số người mới áp dụng biện pháp tránh thai ước thực hiện của năm 2016 tăng so với năm trước.
 Chăm sóc trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)
Số người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại như thuốc tiêm tránh thai, thuốc cấy tránh thai, thuốc uống tránh thai và bao cao su đạt tỷ lệ cao, góp phần giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên. Các chiến dịch truyền thông kết hợp cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và thực hiện hoạt động nâng cao chất lượng dân số thu hút nhiều người đến thực hiện các biện pháp tránh thai, kế hoạch hóa gia đình.
Thành phố đã tiếp nhận, quản lý, phân phối nguồn phương tiện tránh thai miễn phí do Trung ương cung cấp; hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thực hiện phân bổ, theo dõi, giám sát việc sử dụng các phương tiện tránh thai miễn phí theo định mức quy định.
Hà Nội cũng triển khai hình thức tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai. Tính đến hết tám tháng năm 2016, đã có 28/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố triển khai hình thức tiếp thị xã hội và xã hội hóa các phương tiện tránh thai. Tuy nhiên, hình thức tiếp thị xã hội và xã hội hóa phương tiện tránh thai vẫn còn mới mẻ.
Người dân vốn quen với việc sử dụng phương tiện tránh thai và dịch vụ dân số-kế hoạch hóa gia đình được cấp phát miễn phí; trong khi đó, nguồn vốn về phương tiện tránh thai còn hạn chế. Thực tế những năm qua cho thấy ngân sách Trung ương chỉ đáp ứng chủ yếu cho đối tượng cấp miễn phí theo quy định, chưa tính đến phương tiện tránh thai cho tiếp thị xã hội.
Việc tiếp thị xã hội và xã hội hóa phương tiện tránh thai chậm sẽ dẫn đến thị trường thương mại chưa phát triển, chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng với chi phí thấp cho đông đảo người dân có thu nhập dưới mức trung bình. Từ đó, dễ ảnh hưởng đến tình trạng sử dụng biện pháp tránh thai với các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, ảnh hưởng đến mục tiêu duy trì mức sinh và chiến lược dân số-kế hoạch hóa gia đình giai đoạn tới.
Từ nay đến cuối năm, Hà Nội tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động tới các xã, địa bàn trọng điểm, các nhóm đối tượng đặc thù; ưu tiên nhóm trực tiếp nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên, mất cân bằng giới tính khi sinh; tổ chức các hoạt động truyền thông trọng điểm nhân Ngày Dân số Việt Nam 26/12, Tháng hành động quốc gia về dân số... tập trung thực hiện các mục tiêu về thực hiện các biện pháp tránh thai, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, giảm chênh lệch giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số Thủ đô./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần