Hà Nội và Singapore thúc đẩy hợp tác chiến lược toàn diện vì phát triển bền vững
Kinhtedothi - Sáng 17/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác giữa TP Hà Nội và Singapore trong bối cảnh môi trường toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức.
Đại sứ Jaya Ratnam bày tỏ sự chia sẻ với lãnh đạo TP Hà Nội về khối lượng công việc lớn trong công tác sắp xếp, kiện toàn bộ máy thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai thực chất quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà hai nước vừa nâng cấp trong chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân vào tháng 3/2025.
“Singapore luôn tính toán kỹ lưỡng trong các quyết định đối ngoại. Việt Nam là đối tác đầu tiên trong ASEAN và là nước thứ ba trên thế giới mà Singapore thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện,” Đại sứ nhấn mạnh.
Đại sứ Jaya Ratnam đánh giá cao vai trò của Việt Nam và Singapore trong ASEAN, cho rằng hai nước cần tăng cường phối hợp hành động để cùng vượt qua các thách thức khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam, ông Jaya Ratnam.
Ông nhấn mạnh, câu hỏi từng được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đặt ra: “Hai nước sẽ cùng làm gì khi đã là đối tác chiến lược toàn diện?” cần được hiện thực hóa bằng những chương trình hợp tác cụ thể, mang lại tác động thiết thực cho cộng đồng và sự phát triển chung.
Singapore khẳng định sẵn sàng hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực quản lý đô thị, giao thông thông minh, xây dựng thành phố bền vững, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực. Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Singapore hiện đang tổ chức nhiều chương trình đào tạo kỹ năng số, ngoại ngữ cho cán bộ Việt Nam. Singapore cũng là thành viên tích cực của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và mong muốn đóng góp kinh nghiệm về mô hình phát triển đô thị hài hòa, an toàn, hiệu quả.
Về giao lưu Nhân dân và hợp tác văn hóa, Đại sứ Jaya Ratnam thông tin rằng Singapore đang chuẩn bị tổ chức chuỗi sự kiện tại TP Hà Nội trong thời gian tới, bao gồm Triển lãm Mỹ thuật Singapore, Lễ hội Ẩm thực, trình diễn trang phục truyền thống. Ông kỳ vọng người dân Thủ đô sẽ tham gia đông đảo để tăng cường sự kết nối giữa Nhân dân hai nước. Ngoài ra, Singapore cũng mong muốn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực thể thao để góp phần củng cố mối quan hệ song phương.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao thiện chí và cam kết hợp tác của phía Singapore, nhấn mạnh rằng việc cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác là yếu tố then chốt để làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Chủ tịch bày tỏ mong muốn TP Hà Nội có thêm cơ hội cử cán bộ, đảng viên sang học tập các mô hình hiệu quả về dân vận, quản lý đô thị và hành chính công tại Singapore.
“Chúng tôi rất trân trọng các bài học mà Singapore chia sẻ, và với sự đồng hành của các bạn, TP Hà Nội chắc chắn sẽ ngày càng xanh, sạch, đẹp và hiện đại,” Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.
Quan hệ Việt Nam – Singapore được thiết lập từ năm 1973 và không ngừng phát triển. Tháng 3/2025, hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện với trọng tâm là chính trị – ngoại giao, quốc phòng – an ninh, giáo dục, khoa học – công nghệ, văn hóa và giao lưu Nhân dân.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam và các đại biểu tham dự buổi tiếp.
Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN, TP Hà Nội và Singapore cũng duy trì sự phối hợp tích cực tại các diễn đàn như Hội nghị Thị trưởng Thủ đô ASEAN, Diễn đàn Thị trưởng ASEAN, đồng thời ủng hộ các sáng kiến tập trung vào đổi mới công nghệ, kết nối khu vực và phát triển đô thị bền vững.
Kết thúc buổi tiếp, Đại sứ Jaya Ratnam gửi lời cảm ơn sự đồng hành của TP Hà Nội, cho biết Singapore sẽ sớm thu xếp chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam, đồng thời cam kết tổ chức các chương trình hợp tác thực chất và bổ ích trong thời gian tới.

Hà Nội thúc đẩy hợp tác công nghệ giao thông thông minh với Hàn Quốc
Kinhtedothi - Lãnh đạo Hà Nội và Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã trao đổi chi tiết về các giải pháp công nghệ phục vụ đô thị thông minh, mở ra triển vọng hợp tác thiết thực trong chuyển đổi số, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông và quản lý hạ tầng đô thị.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Ai Cập và Nam Phi
Kinhtedothi-Chuyến thăm, làm việc tại Cộng hòa Ả rập Ai Cập và Cộng hòa Nam Phi của Đoàn đại biểu TP Hà Nội đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo dựng được nhiều mối quan hệ mới và khẳng định vị thế của Hà Nội trong mắt bạn bè quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Hà Nội và Budapest
Kinhtedothi - Cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và đoàn công tác của Đảng Xã hội Hungary đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai thủ đô nói riêng và hai đất nước nói chung, hướng tới những mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh thế giới đầy biến động.