Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, các đơn vị thuộc Sở đã tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy 3.266 mẫu nông lâm sản và thuỷ sản. Qua phân tích các chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm, phát hiện 181/3.266 mẫu có vi phạm (chiếm tỷ lệ 5,5% tổng số mẫu). Tín hiệu tích cực là con số này cũng đã giảm so với cùng kỳ năm 2018 (6,1%).
Cụ thể, tỷ lệ mẫu thịt không đạt các chỉ tiêu vi sinh là 98/658 mẫu, chiếm 14,9%; 43/1.458 mẫu rau, củ, quả tươi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng, chiếm 2,9%; tỷ lệ mẫu thủy sản vi phạm về chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh là 19/806 mẫu, chiếm 2,4%.
Bên cạnh đó, Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội đã sử dụng xe kiểm nghiệm nhanh của TP, xét nghiệm nhanh 450 mẫu, cho kết quả các mẫu đều âm tính với các chỉ tiêu phân tích về an toàn thực phẩm.
Đối với những mẫu vi phạm an toàn thực phẩm, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm.