Hà Nội: Xử lý hàng chục tàu hút cát trái phép

Chia sẻ

KTĐT - Toàn TP hiện có 36 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản. Trong đó, có 12 đơn vị khai thác đá, 14 đơn vị khai thác cát bãi nổi lòng sông, 6 đơn vị khai thác đất san lấp...

 Xử lý chưa triệt để

Hoạt động khai thác cát bãi nổi lòng sông được coi là “điểm nóng” trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản. UBND TP cho biết, toàn TP có 14 đơn vị đang có giấy phép hoạt động còn hiệu lực. Một số Cty chưa thực hiện lập hồ sơ xin thuê đất và ký hợp đồng thuê đất với Sở TNMT. Việc thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động tới môi trường của hầu hết các đơn vị khai thác khoáng sản còn rất hạn chế.

Theo Sở TNMT, hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn Hà Nội đang phổ biến hình thức hút cát từ lòng sông đưa lên tàu vận chuyển tới bãi chứa ven bờ. Không chỉ làm thất thoát tài nguyên, vi phạm an toàn giao thông đường thủy, vi phạm pháp luật về khoáng sản, hoạt động khai thác cát trái phép còn tạo ra nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng dòng chảy, hệ thống đê kè và gây ô nhiễm môi trường khu vực...

Trước tình hình đó, các lực lượng chức năng phối hợp với các quận, huyện đã tổ chức nhiều đợt tấn công, bắt giữ tàu khai thác cát trái phép, xử phạt hành chính, thu giữ tang vật. UBND TP cũng chỉ đạo Sở TNMT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động các bãi chứa, tiêu thụ cát sỏi lòng sông và tiến hành xử lý các đối tượng có hành vi mua - bán, vận chuyển, tàng trữ vật liệu xây dựng không rõ nguồn gốc.

Trong những tháng đầu năm 2011, UBND huyện Phú Xuyên phối hợp với cảnh sát đường thủy đã bắt giữ 1 tàu hút cát, phạt 15 triệu đồng. CA quận Tây Hồ xử lý 5 tàu hút cát, xử phạt hành chính 75 triệu đồng, tịch thu 26 đầu máy nổ, 17 vòi hút cát. Phòng Cảnh sát môi trường (CA TP.Hà Nội) và các quận, huyện đã bắt giữ, xử lý 10 tàu hút cát trái phép. Trong đó, quận Hoàng Mai có 6 tàu, huyện Đan Phượng 1 tàu và Gia Lâm 3 tàu... Tuy các lực lượng chức năng đã xử lý quyết liệt, song thực tế là tình trạng vi phạm vẫn không thể giải quyết dứt điểm. 

 7/10 đơn vị khai thác khi chưa lập thiết kế thi công 

Kết quả kiểm tra của lực lượng chức năng tại 12 đơn vị khai thác đá cho thấy, trong số 10 đơn vị đang hoạt động, có 7 đơn vị chưa lập thiết kế thi công, chưa có hiện trạng mỏ. Ngoài ra, có 6/10 đơn vị chưa tiến hành quan trắc môi trường đầy đủ theo báo cáo đánh giá tác động môi trường. 4/10 đơn vị chưa lập đề án cải tạo, phục hồi môi trường và 1 đơn vị khai thác vượt công suất cho phép quy định trong giấy phép. Tại các mỏ này, công tác an toàn, vệ sinh lao động cũng không được quan tâm, thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn cần thiết. Cũng theo UBND TP, mặc dù trước khi kiểm tra, Sở TNMT đã có văn bản nhắc nhở các đơn vị này, nhưng không đơn vị nào thực hiện. 

Từ kết quả kiểm tra, Sở TNMT đã yêu cầu 2 Cty dừng khai thác. Đó là Cty CP khai thác xây dựng Nam Sơn và Cty CP xây dựng và sản xuất thương mại Hà Tây. Thanh tra Sở TNMT cũng yêu cầu 6 Cty khác thực hiện ngay các thủ tục pháp luật cần thiết, chậm nhất tới 30.9.2011 phải hoàn thành. Sau thời hạn trên, nếu các đơn vị này không thực hiện, sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Nhằm đưa hoạt động khoáng sản vào nền nếp, tuân thủ quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh yêu cầu, các lực lượng chức năng tiếp tục siết chặt hoạt động kiểm tra, xử lý kiên quyết hành vi hút cát trên sông gắn với kiểm tra, xử lý vi phạm trong sử dụng đất ven sông làm bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng... Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn TP.