DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Xử lý nghiêm lạm thu tiền trường

Trung Anh
01-11-2017 15:07
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.
Tin liên quan
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Theo đó, UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn và chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập theo phân cấp quản lý tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về các khoản thu năm học 2017 - 2018, đối chiếu quy định pháp luật và TP, đề xuất khắc phục nội dung thu không đúng quy định.
UBND TP cũng yêu cầu, chỉ đạo các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc theo phân cấp phải thực hiện nghiêm việc thu các khoản thu đúng quy định. Các khoản tài trợ, đóng góp tự nguyện phải bảo đảm đúng tính chất tự nguyện của người, tổ chức tài trợ đóng góp. Tuyệt đối không để lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để tổ chức thu các khoản đóng góp mang tính cào bằng, áp đặt.
Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh theo quy định. Thực hiện chế độ công khai theo quy định. Công khai minh bạch mọi khoản thu chi liên quan đến đóng góp của cha mẹ học sinh. Có chế độ miễn, giảm phù hợp đối với học sinh có gia đình khó khăn về kinh tế. Tuyệt đối không được để học sinh vì gia đình khó khăn không có tiền đóng góp phải bỏ học.
UBND TP yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thu, chi, tổ chức dạy thêm, học thêm. Có hình thức xử lý nghiêm đối với người đứng đầu các cơ sở giáo dục, các cá nhân, đơn vị theo phân cấp quản lý trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện các khoản thu chi, dạy thêm, học thêm không đúng quy định.