DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội xử phạt 2 công ty bán hàng đa cấp

05-04-2016 06:57
Kinhtedothi - Tin từ Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho biết, trong quý I/2016, Chi cục đã kiểm tra, giám sát hoạt động 7 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, qua đó xử phạt hành chính 2 công ty với số tiền 143 triệu đồng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Cụ thể, Công ty TNHH My Fortuna bị phạt 40 triệu đồng, Công ty CP Thương mại Lotus Việt Nam bị phạt 103 triệu đồng vì tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp; tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.
Đây không phải là lần đầu tiên Chi cục QLTT Hà Nội xử phạt các công ty bán hàng đa cấp, năm 2015 qua kiểm tra các công ty bán hàng đa cấp đã xử phạt hành chính 1,1 tỷ đồng với hoạt động kinh doanh đa cấp. Đồng thời, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm vào ngân sách nhà nước 55,5 triệu đồng.

Ông Chu Xuân Kiên - Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Hiện trên địa bàn Hà Nội còn 47 DN hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp đã đăng ký và được cấp phép hoạt động. Các công ty này chủ yếu kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng... Trong quá trình kinh doanh một số DN kinh doanh đa cấp lợi dụng kẽ hở, chưa đồng bộ của pháp luật trong quản lý, kiểm soát, giám sát để tiến hành thực hiện những hoạt động kinh doanh trái quy định của pháp luật, như: Thu tiền người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp thông qua hình thức tuyển dụng, tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp; không đào tạo và cấp thẻ thành viên cho người tham gia bán hàng đa cấp theo đúng quy định… Đặc biệt, có DN lợi dụng hoạt động bán hàng đa cấp để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia.
TAG: