Hà Nội xuống còn 12 độ C, miền Trung mưa rét tăng cường

Khang Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (24/11), không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường.

Ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; khu vực biển Trung Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Hội tụ trong đới gió Tây trên mực 5000m hoạt động mạnh gây mưa, mưa vừa, có nơi mưa to ở khu vực vùng núi Bắc Bộ. Nhiệt độ thấp nhất sáng nay (24/11) ở vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 12-14 độ, vùng núi từ 8-11 độ, Sapa (Lào Cai) 3,4 độ; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1,9 độ.
 

Trung tâm cũng dự báo, trong đêm nay và ngày mai (25/11) không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, hội tụ trong đới gió Tây hoạt động mạnh trên khu vực Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường và hội tụ trong đới gió Tây, ở Bắc Bộ có mưa rải rác, vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4. Trong ngày 25/11 ở Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét; nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Từ ngày 26/11 nhiệt độ ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ tăng dần.

Khu vực Hà Nội ngày 25/11 trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng từ 12-14 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và khu vực Giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Từ ngày 27/11 gió yếu dần. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.
Xuất hiện băng mỏng tại Điện Biên

Tại tỉnh Điện Biên, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường, nền nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Điện Biên giảm mạnh, đặc biệt là nhiệt độ tại các xã vùng núi cao đang xuống rất thấp và có chiều hướng giảm mạnh.

Cá biệt, tại một số xã của các huyện Tủa Chùa, Mường Nhé, Điện Biên Đông… nhiệt độ có nơi xuống dưới 7 độ C; riêng tại xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, đã xuất hiện tình trạng đóng băng mỏng trên cây cối, hoa màu.

Trước diễn biến của thời tiết, chủ động phòng chống rét đậm, rét hại, giảm thiểu thiệt hại đối với cây trồng, vật nuôi đến mức thấp nhất, công tác phòng, chống rét cho gia súc, vật nuôi đang được chính quyền các địa phương thực hiện rất khẩn trương. 

heo dự báo, từ ngày 24-25/11, rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày từ 13​-15 độ C), rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C) có khả năng xảy ra trên diện rộng.

Nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét đậm, rét hại này khoảng 10​-12 độ. Riêng khu vực đèo Pha Đin (thuộc hai tỉnh Điện Biên và Sơn La) và vùng núi có nhiệt độ khoảng 4​-6 độ C và khả năng xuất hiện băng giá. Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Trước đó, để chủ động đối phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên đã ban hành công điện số 38/CĐ-BCH (ngày 21/11/2017) đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị, các địa phương thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh, thông tin kịp thời để người dân, nhất là vùng cao, vùng sâu, vùng xa chủ động phòng tránh.

Các đơn vị cần tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn, giữ khô nền, ấm chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng trại; tuyên truyền, vận động người dân chủ động dự trữ thức ăn tinh và thô đảm bảo phòng chống đói, rét cho đàn gia súc; đưa về nơi trú tránh, không thả rông gia súc, gia cầm, chỉ đạo việc hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây vụ Đông, cây ăn quả và các loại cây khác để đảm bảo sinh trưởng và phát triển.

Đồng thời, các sở ngành, địa phương căn cứ tình hình thực tế để chủ động cho học sinh nghỉ họ.

Nội dung công điện cũng yêu cầu Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tăng cường công tác dự báo, thông báo kịp thời tới các đơn vị có liên quan được biết để có phương hướng chỉ đạo, xử lý..

Đồng thời, Trung tâm cũng thông tin, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường và gió Đông trên cao, từ đêm nay (24/11) đến hết ngày 27/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa vừa, mưa to; các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa to đến rất to.