Hà Nội yêu cầu giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại cảng hàng không, cửa khẩu

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị, cơ sở tăng cường giám sát tại cảng hàng không để phát hiện những trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Thực hiện Công văn số 2668/BYT-DP ngày 24/5/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ; Công văn số 551/DP-DT ngày 25/5/2022 của Cục Y tế dự phòng về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, Sở Y tế Hà Nội đưa ra một số yêu cầu:

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) là đơn vị thường trực, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc  Trung tâm y tế (TTYT) các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai các nội dung tại Công văn số 2668/BYT-DP; Công văn số 551/DP-DT.

CDC Hà Nội phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại cảng hàng không để phát hiện những trường hợp nghi ngờ ngay tại cửa khẩu, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (theo cập nhật của Bộ Y tế) và triển khai các biện pháp quản lý, xét nghiệm, phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đơn vị phối hợp với TTYT các quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP tăng cường triển khai giám sát phát hiện các trường hợp nghi ngờ, trường hợp có thể mắc bệnh đậu mùa khỉ (theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Khi phát hiện, báo cáo ngay cho Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Sở Y tế và triển khai thu thập mẫu bệnh phẩm chẩn đoán xác định và ngay lập tức đáp ứng phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không để phát tán, lan rộng mầm bệnh ra cộng đồng.

Các đơn vị liên tục theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Việt Nam và các hướng dẫn, biện pháp phòng, chống của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế có uy tín về lĩnh vực. Đơn vị kịp thời tham mưu cho Sở Y tế các văn bản báo cáo, tham mưu UBND TP để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị và các văn bản chỉ đạo ngành y tế Hà Nội triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, cơ sở phối hợp với các cơ quan tuyến trên và các đơn vị liên quan triển khai tập huấn, hướng dẫn chuyên môn phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ cho các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội. Phối hợp với các cơ quan báo, đài, các đơn vị liên quan tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh đậu mùa khỉ và các biện pháp phòng, chống theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn tuyến trên.

Đơn vị, cơ sở hướng dẫn, đôn đốc việc củng cố các đội chống dịch cơ động. Rà soát cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo tính sẵn sàng triển khai theo hoạt động thường xuyên và tăng cường, hỗ trợ tuyến dưới trong trường hợp cần thiết.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, chỉ đạo và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Theo dõi kết quả thực hiện và báo cáo Cục Y tế Dự phòng, Sở Y tế theo quy định.

Đối với TTYT các quận, huyện, thị xã, phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan triển khai các nội dung tại Công văn số 2668/BYT-DP; Công văn số 551/DP-DT. Chủ động phối hợp với CDC Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn quản lý và các lực lượng liên quan triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế cũng yêu cầu xác cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập phối hợp với CDC Hà Nội, TTYT các quận, huyện thị xã tổ chức tốt phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, không để phát tán mầm bệnh ra cộng đồng. Tăng cường công tác khám, phát hiện các trường hợp mắc, nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Khi phát hiện phải liên hệ ngay với TTYT trên địa bàn và CDC Hà Nội để phối hợp điều tra dịch tễ, thu thập bệnh phẩm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Thường xuyên cập nhật kiến thức, chỉ đạo, hướng dẫn công tác khám, chẩn đoán, điều trị bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn tuyến trên. Rà soát cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị... phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần