Hà Nội: Yêu cầu nhà hàng không sử dụng nhân viên từ vùng dịch

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 6/5, thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như quy định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã đi kiểm tra ATTP tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 Đoàn kiểm tra có mặt tại nhà hàng số 2 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm sáng ngày 6/5.
Theo như kế hoạch đã ban hành của UBND TP Hà Nội về việc triển khai công tác hậu kiểm về ATTP trên địa bàn TP cũng như triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Trong đó,“Tháng hành động có chủ đề “Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới” (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) với mục tiêu tăng cường truyền thông về ATTP, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, DN trong việc thực thi pháp luật. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm.
Đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra dụng cụ trong nhà bếp tại nhà hàng số 2 Lý Thương Kiệt.
Được biết, hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 83.712 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ. Trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP yêu cầu hàng quán vỉa hè, dịch vụ ăn uống đường phố phải ngừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Ngay trong buổi sáng ngày 6/5, Đoàn đã đi trực tiếp kiểm tra tại 2 địa điểm là số 2 và 13 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong đó chú trọng 2 vấn đề là công tác phòng chống dịch Covid-19 và chấp hành quy định về ATTP.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, nhìn chung các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đều thực hiện tốt các quy định, cả 2 cơ sở được kiểm tra sáng nay. 

“Không chỉ chuẩn bị tốt mọi thứ để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh, đặt lên hàng đầu, quan trọng nhất vẫn là các bước thực hành, khi các cơ sở đi vào hoạt động phải thực hiện nghiêm túc” – ông Nguyễn Quốc Tuấn nói. 
 Đoàn kiểm tra trực tiếp làm việc với đầu bếp tại nhà hàng số 13 Lý Thương Kiệt.

Bên cạnh đó, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội cũng cho biết thêm, về công tác kiểm tra về chấp hành quy định pháp luật về ATTP như hồ sơ pháp lý hoạt động của nhà hàng, hồ sơ truy xuất nguồn gốc thực phẩm, kiểm tra cơ sở vật chất như khu chế biến thực phẩm, các khu vực bếp đều được bố trí theo 1 chiều quy định, thực hiện tốt.

“Ngoài đề cao công tác chống dịch, việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP cũng phải được thực hiện song song. Đối với các trường hợp khi kiểm tra không xuất trình được hóa đơn thực phẩm đúng quy định sẽ yêu cầu xuất trình trong vòng 24 tiếng, nếu cơ sở không thực hiện, chúng tôi sẽ xử lý theo quy định. Riêng các nhà hàng có nhân viên đi từ các địa phương khác, đặc biệt là từ nơi có vùng dịch phải khai báo y tế, thậm chí không dùng hoặc cho nhân viên đó nghỉ để tự cách ly tại nhà theo đúng quy định của Bộ Y tế” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần