Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Tĩnh: Hàng nghìn người dân chui lên mái nhà chờ nước rút

Mưa lớn kết hợp việc thuỷ điện xả lũ, hàng nghìn hộ dân ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập, chờ tiếp tế, ký ức về trận lũ lịch sử 2010 lại tràn về.
 Mưa lớn kéo dài hai ngày qua khiến hơn 3.000 nhà dân xã Phương Mỹ - "rốn lũ" huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) ngập lút mái, mọi ngả đường bị chia cắt.
 Đã quen với việc chạy lụt, anh Nguyễn Văn Thiện (trú xã Phương Mỹ) cho biết khi thấy nước dâng lên, hai vợ chồng cùng ba người con đã di chuyển lên nóc nhà từ tối qua. "Mọi người sinh hoạt trong một không gian chật hẹp, tối om, song mọi thứ vẫn chưa đến mức thiếu tốn, bởi nước dâng chưa gây thiệt hại nhiều. Nếu mưa kéo dài khoảng một ngày nữa, lương thực hao hụt, mọi người sẽ phải chờ đến cứu trợ của chính quyền", anh nói.
 Xã Phương Mỹ có hàng trăm nhà bị ngập sát mái. Chuẩn bị đón nhận việc này, mỗi gia đình khi làm nhà đều có một cửa xép nhỏ để dễ dàng nhận tiếp tế từ bên ngoài.
 Dù có chuẩn bị, một số nhà dân vẫn không kịp di dời những đồ đạc lớn như bàn ghế, thiết bị điện máy. "Sau đợt lũ này, những dụng cụ nào còn dùng được thì sẽ chùi rửa để sử dụng. Đối với quạt điện, nồi cơm điện bị hư hỏng thì phải sắm mới", ông Nguyễn Văn Thành (trú xã Phương Mỹ) nói.
 Lo sợ tối nay nước dâng cao hơn, nhiều người dân ở xã Phương Điền đã chở con em cùng gia súc, gia cầm đi sơ tán. "6 năm trước, khi em còn nhỏ, trận lũ lịch sử 2010 tràn đến cuốn trôi mọi thứ, bây giờ mỗi khi mưa lũ về ký ức em vẫn ám ảnh", một học sinh trường THCS Phương Mỹ nói.
 Chuồng ướt, nhiều gia cầm đứng ngoài trời trên những nhánh sào tre, chờ chủ nhà đưa đi nơi khác trú ẩn. Thống kê đến chiều 15/10, huyện Hương Khê có 400 con gia súc, 40.000 con gia cầm bị cuốn trôi.
 Nhiều hộ dân đã đưa xe máy, giường tủ lên tầng hai của trụ sở UBND xã Phương Mỹ để tránh thiệt hại. Em Nguyễn Thị Uyên (12 tuổi) cho hay, tối hôm qua em được bố mẹ đưa lên đây tránh lũ. Cả gia đình đã mang chăn màn, bếp gas lên tạm thời trú ẩn chờ nước rút. 
 Mưa lũ cũng làm 200 ha lúa mùa bị ngập, 400 ha bưởi Phúc Trạch - đặc sản địa phương bị ảnh hưởng, 1.000 tấn lúa đã thu hoạch bị hư hỏng, nhiều công trình giao thông, thủy lợi, trường học, đường điện ngập sâu trong nước.
 Trường tiểu học Phương Mỹ chìm ngấp nghé tấm biển trường. Huyện Hương Khê đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
 Chiều 15/10, mực nước ở Phương Mỹ có dấu hiệu dừng lại sau hai ngày dâng cao. Tuy vậy, đến khuya, trời đổ mưa trở lại.
Đến tối 15/10, tỉnh Hà Tĩnh có hai người chết, hơn 24.000 nhà dân ở huyện Hương Khê, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân, thị xã Kỳ Anh bị ngập nặng. Nhà chức trách nhận định, việc ngập lụt do mưa to cộng hưởng với việc một số hồ thủy điện trên địa bàn xả lũ không thông báo trước, khiến người dân không kịp chuẩn bị.

Áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh từ đêm 13/10 gây mưa lớn các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra Nghệ An. Trong đó, Quảng Bình là tỉnh thiệt hại nặng hơn cả với 6 người chết, 6 người mất tích, nhiều đoạn đường ngập sâu 3 m. Giao thông Bắc Nam đường sắt, đường bộ qua Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh bị tê liệt, dòng xe nằm chờ ùn tắc cả ngày.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

19 Feb, 01:05 PM

Kinhtedothi-Gần 20 năm qua, một gia đình ở xã Tịnh Khê (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn bền bỉ nuôi ngựa — không chỉ để mưu sinh mà còn gìn giữ ký ức, đam mê và một lát cắt văn hóa hiếm hoi giữa đời sống hiện đại. Đàn ngựa được chăn thả dưới chân núi Thiên Mã, như một cơ duyên tình cờ nhưng lại mang đến vẻ đẹp dung dị và đầy chất thơ.

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ