Hà Tĩnh: Người dân đổ xô ra biển vớt “lộc trời”

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng tấn sò lông bị sóng biển đánh dạt vào bờ, người dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đổ xô mang dụng cụ ra biển vớt “lộc trời”.

 Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân đổ xô ra bờ biển Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) để bắt sò lông.
Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) Văn Thành Đô cho biết, hiện tượng sò lông dạt vào bờ biển rải rác từ giữa tháng 10 đến nay. ''Sau các cơn bão, lũ hoặc biển động thì các loại sò, ốc, nhuyễn thể bị sóng đánh dạt vào bờ biển. Tuy nhiên, đợt này rải rác và ít hơn các lần trước. Người dân địa phương ra vớt mang về ăn và bán'', ông Văn Thành Đô nói.
 Tuy sóng biển mùa này ở đây tương đối lớn nhưng người dân vẫn rất ''hăng say'' với thành quả của mình.
 Theo người dân địa phương, các đợt trước, sò lông bị đánh vào bờ, chỉ nhặt mang về. Tuy nhiên, đợt này biển động, sóng lớn, sò dạt cách bờ khoảng 50 m, người dân phải mang vợt, rổ nhựa, bao tải rồi lộ bộ ra vớt sò. Họ nhiều lần bị sóng cao đánh mạnh vào người.
 Dụng cụ để bắt sò lông là chiếc vợt có cán sắt hoặc tre, dài khoảng 1,5 m, gắn lưới dài 2 m .
 ''Mấy ngày nay lúc nào cũng cả trăm người ra biển nhặt sò. Sò nhặt được phân loại, tách vỏ hoặc bán luôn với giá 10.000-20.000 đồng/kg'', ông Dũng (46 tuổi, trú xã Thạch Kim) cho hay.
 Người dân đang nhặt ''lộc trời'' vừa được đưa lên bờ...
 Sò được người dân thu gom để bán cho các nhà hàng ...
Người dân đang nhặt thành quả của mình sau khoảng nửa tiếng dầm mình trong nước biển...
 Những người đi vớt sò thường đi nhóm 3-5 người. Những người đàn ông khi vớt dưới biển lên sẽ có phụ nữ, trẻ em chờ sẵn trên bờ để phụ giúp phân loại, nhặt sò, nhuyễn thể ra.
 Cứ 30 phút ngâm mình dưới biển hàng giờ, người dân lại kéo lên khoảng 10 kg cả sò, ốc lẫn với nhuyễn thể. Sò lông còn sống khi nhặt dưới biển lên vỏ sẽ mở, có thể nhìn thấy ruột. Sau khi phân loại, họ chỉ nhặt được khoảng 1-2 kg sò còn sống.