Hà Văn Thắm nêu 5 vấn đề xin tòa xem xét đòi lại công bằng

Trần Long - Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi – Cuối phiên tòa sáng 24/9, đứng trước tòa, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Oceanbank) nêu ra 5 vấn đề và tha thiết đề nghị VKS và HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, công bằng cho bị cáo này.

Tại phiên tòa, trong phần trình bày của mình, liên quan số tiền chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên TGĐ Oceanbank), bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, thời gian bị cáo bị tạm giam từng có người khuyên nếu nghĩ Sơn chiếm đoạt thì có thể viết đơn kiện. Nhưng về vấn đề này, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, việc PVN gửi tiền vào Oceanbank được xem là hiệu quả của việc chi lãi ngoài thông qua Nguyễn Xuân Sơn, nên đã không viết đơn kiện.
Đối với khoản vay 500 tỷ đồng, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm cho biết, chỉ cần mất 5 phút là có thể ký cho Ngân hàng Đại Tín vay 500 tỷ đồng vì giữa các ngân hàng có nghiệp vụ cho vay liên ngân hàng với nhau. Nhưng trong mối quan hệ với Phạm Công Danh, bị cáo có lời hứa với Phạm Công Danh sẽ hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho Ngân hàng Đại Tín vì Phạm Công Danh nói có thể lo được 50 nghìn tỷ đồng. Khoản 500 tỷ đồng là để hỗ trợ Ngân hàng Đại Tín tái cơ cấu… Hà Văn Thắm cũng đề nghị VKS ghi nhận tình tiết giảm nhẹ cho mình khi đã khai báo thành khẩn trong quá trình xét xử.
 Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa ngày 24/9.

Về ý kiến của Luật sư Nguyễn Đình Hưng, luật sư của Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank mới), nói về các khoản tiền các bị cáo phải bồi thường thiệt hại cho ngân hàng, Hà Văn Thắm vẫn giữ quan điểm cho rằng Oceanbank không bị thiệt hại trong việc chi lãi ngoài. “Luật sư Hưng đã nói đến khoản giảm trừ, đấy chính là phần chênh lệch từ số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài. Nhưng do Oceanbank đề nghị rút ra để hoàn ứng nên giảm trừ xuống còn 1.319 tỷ đồng, VKS nói rằng xét ra vẫn là sai phạm, thực ra nếu rút ra hoàn ứng thì nếu có căn cứ để xác định thiệt hại thì là thiệt hại 2 lần, mong HĐXX xem xét.”, Hà Văn Thắm nói.
Hà Văn Thắm cũng cho rằng, việc Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, có chiếm đoạt số tiền do Nguyễn Xuân Sơn chuyển hay không, giả sử Ninh Văn Quỳnh có chiếm đoạt thì đó cũng là việc của ông Quỳnh và PVN, không liên quan đến bị cáo và Oceanbank.
Về số tiền 246 tỷ đồng được xác định đã chi cho PVN, VKS xác định PVN đã thiệt hại 49 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho rằng, con số còn lại 197 tỷ đồng không phải là thiệt hại (nếu có) là của cổ đông khác chứ không phải của Oceanbank. Nếu xác định thiệt hại có 20% của PVN, thì thiệt hại do tội Cố ý làm trái chỉ khác về hành vi. Nếu nói như vậy Oceanbank sẽ không thể đòi hỏi nếu khẳng định 49 tỷ là thiệt hại thì số còn lại là của cổ đông.
Cũng theo cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm trình bày, trong trích lập dự phòng của Oceanbank không có khoản 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài, do vậy không thể coi đây là thiệt hại của ngân hàng. Trước khi kết thúc phần tranh luận, Hà Văn Thắm đề nghị VKS và HĐXX xem xét 5 vấn đề để giúp Thắm đòi lại công bằng.
Thứ nhất, Hà Văn Thắm yêu cầu VKS và HĐXX xem xét 1 tình tiết giảm nhẹ là bị cáo đã thành khẩn khai báo; Thứ hai, sự công bằng giữa Oceanbank và các ngân hàng khác. Sau Thông tư 02 tại trang web của NHNN có nêu tên các Ngân hàng huy động vượt trần lãi suất. Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX ít nhất xem xét công bằng đó không phải là thiệt hại vật chất, trong khi các ngân hàng khác vi phạm Thông tư 02 chỉ bị xử lý hành chính mà không ai bị xử lý hình sự; Thứ ba, bị cáo mong muốn sự công bằng giữa cổ đông nhà nước và cổ đông cá nhân; Thứ tư, bị cáo mong sự công bằng giữa các vụ án và trong vụ án này. HĐXX truy xét dòng tiền người thụ hưởng cuối cùng cùng để yêu cầu họ bồi thường. Hà Văn Thắm mong HĐXX truy xét, xác định thiệt hại ai nhận đến đâu thì người đó sẽ phải chịu; Thứ năm, Hà Văn Thắm mong muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội Tham ô và Chiếm đoạt tài sản, đồng thời xem lại yếu tố cấu thành tội phạm cho các bị cáo khác. Hà Văn Thắm đòi hỏi phải được xem xét tình tiết giảm nhẹ như bị cáo Nguyễn Xuân Thắng trong việc liên quan đến chi 246 tỷ đồng cho PVN.
“Mong HDXX xem xét bị cáo không có tội trong tội Tham ô tài sản, kể cả HĐXX thấy có đủ căn cứ thì vẫn không có sự công bằng ở đây vì nếu bị cáo là đồng phạm giúp sức thì vai trò đồng phạm cũng quá mờ nhạt chứ không phải giúp sức tích cực để phải mang án chung thân. Bị cáo thấy phiên tòa này rất dân chủ, mong phiên tòa tiếp theo sẽ công bằng, mong VKS và tòa xem xét cho bị cáo”. – bị cáo Hà Văn Thắm nói trước tòa.