Hai cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV bị đề nghị từ 6 - 7 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 28/10, phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong đại án kinh tế tại Ngân hàng BIDV kết thúc phần xét hỏi. Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát công bố bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, quá trình xét xử tại tòa, đa số các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Đinh Văn Dũng - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP chăn nuôi Bình Hà còn quanh co, chối tội. Tuy nhiên, có đủ căn cứ để quy kết 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ thuộc BIDV phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và 4 bị cáo còn lại phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
 Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà.
Theo VKS, từ năm 2011 - 2016, ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT BIDV đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty TNHH TM&DL Trung Dũng vay trái quy định và gây thất thoát cho BIDV gần 1.700 tỷ đồng. 
Cụ thể, Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh và thuộc DN chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV. Quá trình đánh giá và thẩm định dự án cũng cho thấy có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của ông Hà, BIDV vẫn thẩm định và phê duyệt cho công ty này được vay vốn. Sau khi vay vốn, Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt, chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV và dẫn tới không có khả năng thu hồi hơn 799 tỷ đồng.
Đối với Công ty Trung Dũng, dù tình hình tài chính gặp khó khăn nhưng các bị cáo thuộc BIDV Chi nhánh Hà Thành vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty này. Bên cạnh đó, dưới áp lực từ sự chỉ đạo của ông Hà, các bị cáo trên quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ. Trong đó, có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ và gây thiệt hại cho BIDV hơn 860 tỷ đồng.
Từ những nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng đều là cựu Phó Tổng Giám đốc BIDV từ 6-7 năm tù; Kiều Đình Hòa - cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh từ 4-5 năm tù; Lê Thị Vân Anh - cựu Trưởng phòng khách hàng DN, BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh từ 3-4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên phạt Ngô Duy Chính - cựu Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp - cựu Phó Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 5-6 năm tù; Phạm Hồng Quang - cựu Trưởng phòng khách hàng DN, BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 4-5 năm tù và Đặng Thanh Nam - cựu cán bộ quản lý khách hàng, BIDV Chi nhánh Hà Thành từ 3-4 năm tù.
Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, VKS nhận định, tại Công ty Bình Hà, theo sự chỉ đạo của Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà, đã bỏ trốn), các bị cáo sau khi nhận tiền bán bò thay vì đưa về tài khoản của công ty để BIDV quản lý thì lại chiếm đoạt bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Tiếp đó, các cá nhân này sử dụng để nộp tiền góp vốn, chứng minh vốn đối ứng với BIDV để tiếp tục được giải ngân. Hệ quả, các bị cáo chiếm đoạt hơn 149 tỷ đồng tiền bán bò. Từ đó, VKS đề nghị tuyên phạt Đinh Văn Dũngcựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hàtừ 12 - 13 năm tù và Trần Anh Quang - cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Hàtừ 13-14 năm tù.
Tại công ty Trung Dũng, sau khi nhập khẩu lô hàng phôi thép, thép phế từ khoản phát hành L/C, thay vì bán cho Công ty CP Gang thép Thái Nguyên thì Đoàn Hồng Dũng - cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng) lại bàn bạc với vợ bán lòng vòng qua các công ty của gia đình nhằm tránh sự kiểm soát dòng tiền của BIDV. Đại diện VKS xác định, vợ chồng Dũng dùng thủ đoạn gian dối bán tài sản đảm bảo, chiếm đoạt của BIDV số tiền hơn 263 tỷ đồng. Từ đó, VKS đề nghị tuyên phạt Đoàn Hồng Dũng từ 18-19 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn từ 5-6 năm tù.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần