Hải Dương: Cần nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp chống lây nhiễm chéo Covid-19

Vĩnh quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, số lượng các trường hợp ở F1 là khá nhiều ở huyện Kim Thành (Hải Dương) nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cần nhanh chóng thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để phòng lây nhiễm chéo.

Huyện Kim Thành hiện có 13 khu cách ly tập trung hoạt động với gần 800 trường hợp F1. Trước khi đưa người vào ở, các khu cách ly đều tổ chức đánh giá, phân loại, bố trí phòng ở cho các F1 theo các nhóm nguy cơ khác nhau, không để lẫn những người nguy cơ cao ở với người nguy cơ thấp.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu các huyện cần làm tốt công tác phòng dịch Covid-19 để tránh lây nhiễm chéo.
Nhằm bảo đảm giãn cách, huyện chỉ đạo thực hiện mỗi phòng cách ly từ 40 - 50m2 hầu hết chỉ có 4 người, tối đa 5 người. Các phòng lớn đều có màng ngăn bằng nilon để phân chia nhỏ diện tích, không để quá nhiều người trong cùng một phòng...
Để chủ động trong thực hiện cách ly tập trung, huyện Kim Thành đã khảo sát, xây dựng các phương án, địa điểm dự phòng. Hiện toàn huyện còn 36 khu cách ly tập trung dự phòng, đáp ứng điều kiện cách ly cho 5.000 người...
Ông Phạm Hữu Thanh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Dương đánh giá việc thực hiện các quy định phòng chống dịch ở các khu cách ly trong huyện đã cơ bản đáp ứng yêu cầu. "Việc phòng lây nhiễm chéo ở các phòng, khu cách ly rất quan trọng. Nếu người dân chấp hành nghiêm, không phát sinh những ca nhiễm mới thì sẽ giảm áp lực cho công tác chống dịch, người dân cũng sẽ không phải gia hạn cách ly. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện cần chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân hạn chế tối đa, không tiếp xúc, tụ tập bên trong các phòng", ông Phạm Hữu Thanh đề nghị.
* Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, chiều 25/2, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Triệu Thế Hùng đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19 tại huyện Tứ Kỳ. Ông Triệu Thế Hùng nhấn mạnh bên cạnh những cố gắng trong công tác PCD thời gian qua, địa phương vẫn đang đối mặt với những nguy cơ rất lớn có thể phát sinh sau thời gian giãn cách xã hội của tỉnh.
Ông Triệu Thế Hùng đề nghị, lãnh đạo huyện Tứ Kỳ cần quyết liệt hơn nữa trong công tác PCD. Cụ thể là, phải quán triệt trong toàn hệ thống chính trị, nắm vững những biến động xảy ra trên địa bàn, phân công rõ người, rõ việc, kiên quyết xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, luôn luôn có kịch bản để sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh dịch bệnh ngay trong giai đoạn này cũng như thời gian sau giãn cách.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu huyện Tứ Kỳ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên địa bàn với sự cân nhắc, định hướng tuyên truyền sâu sắc, thấu đáo bảo đảm đúng chủ trương chung và dễ hiểu với người dân từ huyện tới từng thôn, xóm. Trong đó, phát huy hơn nữa vai trò của tổ “Covid cộng đồng”, chấn chỉnh, kiện toàn về nhân lực và thể chế hoạt động bằng các văn bản cụ thể. Huyện Tứ Kỳ cần kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly, thực hiện các biện pháp PCD đúng quy trình, không để sơ suất, quan tâm đời sống và có phương án hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa để họ yên tâm trong thời gian cách ly.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần