Hải Dương: Di chuyển gần 80 hộ dân sống trong chung cư cũ về nơi mới

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hải Dương vừa thực hiện di chuyển thành công 78/80 hộ dân sống trong chung cư xuống cấp nghiêm trọng tại nhà B4 (khu tập thể Bình Minh) về nơi ở mới.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hải Dương về việc di chuyển các hộ dân đang sinh sống tại nhà B4 khu tập thể Bình Minh, phường Phạm Ngũ Lão sang Nhà ở xã hội khu chung cư phía Đông Ngô Quyền, TP Hải Dương (gọi tắt là chung cư HUDIC).

Biển cảnh báo ngay lối ra vào cầu thang khu nhà B4. Hiện người dân đã được di chuyển. Ảnh Vĩnh Quân
Biển cảnh báo ngay lối ra vào cầu thang khu nhà B4. Hiện người dân đã được di chuyển. Ảnh Vĩnh Quân

Phía Công ty CP đầu tư phát triển nhà & Hạ tầng đô thị HUDIC (viết tắt là chung cư HUDIC) đã chủ trì phối hợp với UBND phường Phạm Ngũ Lão tổ chức họp với các hộ dân tại khu nhà B4 để thực hiện phương án di dời, bố trí lực lượng thực hiện việc chuyển các hộ dân trong khi mùa mưa bão đã đến.

Trao đổi nội dung nói trên, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Hải Dương thông tin: “Ngay sau khi có phương án di chuyển các hộ dân nhà B4 sang chung cư HUDIC, thì 100% các hộ dân đồng tình ủng hộ. Do đang là mùa mưa bão diễn biến bất thường nên càng phải đảm bảo an toàn cho các hộ dân. Tính đến ngày 27/7 đã có 78 hộ hoàn thành việc di chuyển, còn 02 hộ chưa di chuyển (trong đó có 1 hộ được người nhà đón về quê ở Hưng Yên tránh bão, 1 hộ rất khó khăn do gia đình có người mắc bệnh thần kinh nên TP tiếp tục làm công tác vận động).

Sau khi các hộ dân di chuyển xong, UBND TP Hải Dương giao cho Công ty HUDIC quản lý và giữ ổn định trật tự, an sinh xã hội trong thời gian chờ ký hợp đồng. Đối với khu nhà B4 tiếp tục quản lý trong thời gian chờ xây dựng kế hoạch; đồng thời thực hiện rào chắn, chốt chặn, lắp biểu báo nguy hiểm xung quanh tòa nhà, không cho người dân tiếp cận, ra vào.

Sự xuống cấp nghiêm trọng của toà nhà B4 khiến người dân phải di chuyển. Ảnh Vĩnh Quân
Sự xuống cấp nghiêm trọng của toà nhà B4 khiến người dân phải di chuyển. Ảnh Vĩnh Quân

Trước đó Báo Kinh tế&Đô thị có bài phản ánh về tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của khu Chung cư nhà B4. Do các khu tập thể này xây dựng từ năm 1974, quy mô 5 tầng kết cấu tường chịu lực kết hợp trụ gạch tại vị trí cột hiên, hệ dầm bê tông cốt thép. Nên hiện nay cả 3 khu chung cư đều là công trình nguy hiểm cấp D, khả năng chịu lực của kết cấu không đáp ứng điều kiện sử dụng, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể thuộc diện phải phá dỡ. Riêng khu B4 có độ nghiêng lớn 2,5% rất nguy hiểm cho các hộ dân hiện đang sinh sống tại đây. Trong đó khu B4 là xuống cấp không thể khắc phục.