Hải Dương khai hội và mở vườn vải xuất khẩu

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 29/5, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động nhằm quảng bá tiềm năng, những chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Các đại biểu ký kết giao thương tại hội nghị.  
Các đại biểu ký kết giao thương tại hội nghị.  

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và kết nối trực tuyến với 37 điểm cầu, trong đó 20 điểm cầu trong nước cùng 17 điểm cầu quốc tế tại Mỹ, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Séc, Singapore. Ngoài ra có hơn 50 điểm cầu nhánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu nông sản kết nối tham dự hội nghị.

Dịp này, tỉnh Hải Dương còn tổ chức tuần lễ nông sản trong 5 ngày liên tục để xúc tiến thương mại và du lịch với việc trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; vải thiều, các mặt hàng nông sản chủ lực; các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP; các sản phẩm nông nghiệp thông minh, chế phẩm sinh học; thiết bị số và sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

Cùng với đó, địa phương tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu trên nền tảng số, ứng dụng thương mại điện tử, trên kênh thông tin truyền thông đa phương tiện phù hợp với xu thế thời đại 4.0.

Vải thiều Thanh Hà. Ảnh Vĩnh Quân
Vải thiều Thanh Hà. Ảnh Vĩnh Quân

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng cho biết, địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng, sản lượng cao. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ.

Hằng năm, Hải Dương cung ứng ra thị trường khoảng 750 ngàn tấn lúa gạo, 700 ngàn tấn rau, củ các loại, 300 ngàn tấn quả và khoảng 200 ngàn tấn thịt gia súc, gia cầm và thủy sản. Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tổ chức đánh giá và công nhận cho 126 sản phẩm đạt từ 3 - 4 sao và 2 sản phẩm đề nghị 5 sao. Dự kiến đến năm 2025, tỉnh có thêm 250 - 300 sản phẩm OCOP. Đặc biệt, Hải Dương có sản phẩm vải thiều Thanh Hà thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Vải thiều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc.

Những năm vừa qua, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, TP trong cả nước, và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore, Thái Lan... Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhờ có sự giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương, các tổ chức thương mại, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, công tác xúc tiến, tiêu thụ quả vải thiều đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Giá trị sản xuất theo giá thực tế đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020.

Lễ cắt băng khai hội mở vườn vải xuất khẩu.
Lễ cắt băng khai hội mở vườn vải xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ, thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã quan tâm tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa cũng như tại thị trường xuất khẩu. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ tỉnh Hải Dương quảng bá thương hiệu thúc đẩy kết nối giao dịch để xuất khẩu sản phẩm vải thiều cũng như các sản phẩm khác. Phối hợp với các cơ quan đại diện ở Việt Nam và nước ngoài, hệ thống phân phối nước ngoài nhằm hỗ trợ hiệu quả cho tỉnh Hải Dương cũng như các doanh nghiệp của tỉnh.

Ngoài ra Bộ cũng đẩy mạnh hỗ trợ tỉnh thực hiện các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải ở thị trường trong nước, phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền rộng rãi đến người tiêu dùng về chất lượng, công dụng trong việc sử dụng các sản phẩm của tỉnh Hải Dương nhằm kích cầu tiêu dùng của nhân dân…

Bộ Công Thương đề nghị tỉnh Hải Dương lưu ý chủ động ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử. Tăng cường hoạt động kết nối kích cầu với các địa phương nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, kết nối doanh nghiệp sản xuất với nhà bán lẻ, kênh siêu thị và nhà phân phối. Tăng cường công tác thong tin dự báo thị trường nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh doanh, ngời nông dân và doanh nghiệp…

 

Với nhiều lợi thế thuận lợi, Hải Dương luôn được biết đến là vựa nông sản của miền Bắc. Trong đó, vải thiều Thanh Hà là nông sản đặc sản duy nhất đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và được ghi nhận trên bản đồ trái cây ngon nhất thế giới. Hiện tỉnh Hải Dương có hàng trăm sản phẩm OCOP, cho giá trị cao hơn từ 10 - 30% so với sản phẩm cùng loại đại trà.

Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 được coi là dịp để vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hải Dương cùng các danh thắng, di tích, sản phẩm du lịch được biết đến rộng khắp. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao thương, mở rộng thị trường.