DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Hải Dương: Nối gần hành trình hồi hương cho gia đình khuyết tật trở về từ TP Hồ Chí Minh

Vĩnh Quân - Hải Yến
21-10-2021 19:36
Kinhtedothi - Một gia đình gồm cặp vợ chồng khuyết tật cùng cô con gái 4 tuổi đã vượt qua hành trình hơn 1.000km, sau gần 1 tuần trên chiếc xe ba bánh để trở về quê hương. Suốt chuyến đi họ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của những đội tình nguyện, chính quyền và người dân sau mỗi chặng đường.
Tin liên quan
  • Hải Dương: Phủ xanh tuyến đường nhằm ngăn chặn vi phạm hành lang an toàn giao thông Hải Dương: Phủ xanh tuyến đường nhằm ngăn chặn vi phạm hành lang an toàn giao thông
Anh Hưng và chị Loan là người khuyết tật. Họ cùng cô con gái 4 tuổi sinh sống tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh. Cả gia đình sống bằng nghề bán vé số dạo. Vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên vợ chồng anh Hưng rơi vào cảnh thất nghiệp. Không có thu nhập, tiền sinh hoạt đè nặng khiến cả gia đình quyết định về quê. Bản thân anh Hưng phải chạy thận nên cuộc sống gia đình anh rất khó khăn.
 Gia tài của vợ chồng anh Hưng vỏn vẹn vài ba bộ quần áo cùng chiếc xe ba bánh. 
Vượt qua hơn 1.000 km, tối 20/10 anh Hưng mới cùng vợ con về đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 thị xã Kinh Môn. Tại đây, sau khi làm các thủ tục cần thiết, lúc này đồng hồ đã điểm qua 23 giờ đêm, người đàn ông chậm rãi chia sẻ: ''Vợ chồng tôi không may mắn khi bị khiếm khuyết, chắc chắn việc đi lại sẽ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều. Vì không có chi phí, chúng tôi không dám thuê nhà ngủ mà thường xuyên ngủ tại các cây xăng.
Tuy nhiên tôi được những câu lạc bộ, hội, nhóm thiện nguyện, cán bộ, chiến sĩ công an… làm nhiệm vụ trực chốt tại các tỉnh hỗ trợ thức ăn, nước uống, xăng miễn phí. Có chốt còn bố trí phòng ngủ riêng cho cả gia đình. Dù có trải qua bao nhiêu khó khăn nhưng được sự giúp đỡ của đồng bào mình nên hành trình trở về của gia đình tôi ấm áp và gần hơn”.
''Bây giờ được trở về quê nhà là chúng tôi cảm thấy yên bình và hạnh phúc. Trước mắt tôi chưa nghĩ mình sẽ làm gì, từ từ đã. Về quê được chính quyền địa phương quan tâm, động viên tôi thấy gia đình mình không bị bỏ rơi phía sau. Được sinh sống tại quê hương là tôi mãn nguyện lắm rồi”, anh Hưng xúc động kể.
 Vợ chồng anh Hưng được hướng dẫn làm thủ tục khai báo y tế. Ảnh Vĩnh Quân
Đồng cảm trước hoàn cảnh của gia đình anh Hưng, ông Trương Đức San -  Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết: “Trước mắt chính quyền sẽ hỗ trợ gia đình 3 - 5 triệu đồng. Sau khi cách ly tại nhà xong, nếu anh chị muốn tìm công việc là chúng tôi luôn luôn sẵn sàng và hỗ trợ”.
Nhìn gia tài của vợ chồng anh Hưng trên chiếc xe 3 bánh thật ngậm ngùi. Ngoài dăm bộ quần áo, 3 đôi dép lê, 2 chiếc ghế nhựa để chống mỗi khi rời khỏi xe… hầu như không còn gì đáng giá. 3 con người đã đi trong hành trình vượt hơn ngàn km. Dù quá mệt mỏi nhưng trong mắt họ vẫn ánh lên niềm tin, nghị lực sống mà đến người bình thường cũng không nghĩ vượt qua được ngần ấy cây số.
 Vợ chồng anh Hưng được chính quyền hỗ trợ phương tiện từ chốt kiểm soát để về nhà. Ảnh Vĩnh Quân
Có thể thấy dù trong hoàn cảnh nào, khó khăn đến bao nhiêu, những món quà nghĩa tình suốt chặng đường anh chị đã đi không chỉ giúp ''no bụng'' mà còn ấm lòng. Chặng đường về quê tuy xa xôi, khó khăn nhưng đã trở nên gần hơn nhờ tình người như vậy.