Hải Dương: Ô nhiễm nghiêm trọng từ núi rác thải

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Khu vực phường Hải Tân, TP Hải Dương đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do cạnh đó tồn tại những “núi” phế liệu.

Hiện nay, cư dân ven sông Thái Bình, phường Hải Tân, TP Hải Dương đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng, nguyên nhân từ bãi phế liệu cách đó khoảng 100m được chất cao 3 - 4m, dài đến hàng trăm mét.

Rác thải được chất cao thành từng dãy cao từ 3-4m
Rác thải được chất cao thành từng dãy cao từ 3-4m

Được biết, bãi phế liệu này là của Công ty TNHH Huy Hoàng - đơn vị triển khai hạng mục xử lý rác thải đã chôn lấp tại bãi rác Soi Nam, TP Hải Dương.

Theo phương án được phê duyệt, nilon trong bãi rác này sau khi phân loại, một phần được xử lý bằng phương pháp đốt, một phần được giặt rửa, đóng kiện, đưa đi tái chế. Tuy nhiên, nhiều tháng trở lại đây, Công ty Huy Hoàng đã không xử lý nilon bằng phương pháp đốt mà chỉ giặt rửa, đóng kiện, tập kết trong khuôn viên.

Theo quan sát của PV, số phế liệu này chủ yếu là nilon thu hồi đã được giặt rửa nhưng không đồng nhất, có lẫn một số thành phần khác như nhựa, vải… được đặt trực tiếp trên nền đất và hầu như không có biện pháp che phủ, rơi vãi ngổn ngang.

Nhiều dãy phế liệu rơi vãi ngổn ngang do không được che phủ
Nhiều dãy phế liệu rơi vãi ngổn ngang do không được che phủ

Trước đó, theo kết quả khảo sát vào giữa năm 2021 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương, Công ty Huy Hoàng đang tập kết khoảng 5.000 tấn nilon (3.000 tấn trong hành lang đê Thái Bình và khoảng 2.000 tấn trong khuôn viên công ty).

Phế liệu chủ  yếu là nilon
Phế liệu chủ  yếu là nilon

Công ty Huy Hoàng cũng đã có công văn số 25/2001.CV-HHHD ngày 12/5/2021 giải trình với Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cam kết chậm nhất giữa tháng 7/2021 sẽ chuyển toàn bộ lượng nilon đang tập kết đi xử lý.

Từ đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã có văn bản yêu cầu Công ty Huy Hoàng tập trung có biện pháp chuyển ngay lượng nilon đang tập kết đi xử lý. Nếu sau ngày 20/7/2021 (hoặc ngày khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh) công ty vẫn tập kết nilon không đúng quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập hồ sơ xử lý vi phạm theo các quy định của pháp luật.

Tuy nhiên đến nay núi rác này vẫn tồn tại trong khu đô thị như thách thức cơ quan chức năng mà chưa có lời giải?