Hải Dương tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 15/2, tỉnh Hải Dương tổ chức Hội thi thu hoạch cà rốt tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng với nhiều chương trình hấp dẫn, mục đích tăng cường quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Các công nhân đang sơ chế để đóng gói xuất khẩu. Ảnh Hải Yến
Các công nhân đang sơ chế để đóng gói xuất khẩu. Ảnh Hải Yến

Đây là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương tổ chức lễ hội thu hoạch cà rốt. Việc tổ chức lễ hội nhằm tăng cường quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cà rốt, hành, tỏi của tỉnh Hải Dương. Đồng thời giới thiệu tiềm năng, lợi thế, các chính sách khuyến khích, ưu đãi của Hải Dương nhằm thu hút đầu tư, phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung và đối với cây cà rốt nói riêng; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho nông sản chủ lực và sản phẩm cà rốt theo hướng bền vững.

Phát biểu tại lễ hội, ông Triệu Thế Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, để tiếp nối những thành công của ngành nông nghiệp trong năm 2021, hôm nay UBND tỉnh Hải Dương tổ chức buổi lễ cắt băng đưa sản phẩm cà rốt của tỉnh Hải dương xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Đông…. đây là khởi đầu để sản phẩm cà rốt sẽ tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường khó tính, cao cấp khác và đây cũng là điều chúc may mắn, mong rằng sẽ đem đến cho một vụ thu hoạch cà rốt thắng lợi.

Điểm nhấn của lễ hội là lễ rước cà rốt vào đền Tam Phủ ở ngoài bãi sông Thái Bình để tỏ lòng thành kính với đất trời, tổ tiên và cầu mong những mùa bội thu.

Các đại biểu cắt băng xuất khâru cà rốt sang thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Ảnh Hải Yến
Các đại biểu cắt băng xuất khâru cà rốt sang thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Ảnh Hải Yến

Sau khi tham quan mô hình sơ chế cà rốt tại Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Đức Chính, các đại biểu đã cắt băng xuất khẩu cà rốt sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây được coi là sự kiện khẳng định sản phẩm của tỉnh đã chinh phục được những thị trường khó tính.

Cây cà rốt Hải Dương được sản xuất tập trung hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hình thành những cánh đồng trên vùng đất bãi phù sa ven sông Thái Bình và sông Kinh Thầy, tập trung chủ yếu tại một số xã huyện Cẩm Giàng, Nam Sách và Chí Linh. Việc được bồi đắp và nuôi dưỡng từ những hạt phù sa của những con sông lớn, kết hợp với thời tiết khí hậu ôn hòa đã tạo nên chất lượng riêng biệt cho cà rốt Hải Dương với độ giòn và vị ngon ngọt khác biệt với cà rốt của bất cứ nơi đâu.

Mặt hàng nông sản là rốt là niềm tự hào của người dân Hải Dương. Ảnh Hải Yến
Mặt hàng nông sản là rốt là niềm tự hào của người dân Hải Dương. Ảnh Hải Yến

Diện tích gieo trồng hàng năm khoảng 1.600ha, sản lượng trên 80.000 tấn/năm, được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGap, GolobalGap) phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Thời vụ gieo trồng từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 10; thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. 80% sản lượng cà rốt Hải Dương được sơ chế, bảo quản lạnh xuất khẩu củ tươi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Malaysia, Singapore, Trung Đông,… còn lại 20% tiêu thụ trong nước dạng củ tươi, nước ép, mứt và cà rốt xấy khô cung cấp làm gia vị cho nhà máy sản xuất mì tôm, cháo ăn liền…