Hải Dương: Vi phạm chuyên môn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện bị khiển trách

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mặc dù, vi phạm các quy định về chuyên môn trong ngành y tế, kí 79 giấy khám sức khỏe lái xe không đúng quy định…nhưng ông Đặng Văn Nguyên - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) chỉ bị kỷ luật khiển trách.

Theo đó, sau khi có thông tin về việc tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang phát hiện 79 giấy khám sức khỏe không đúng quy định, lãnh đạo Huyện ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm. 

Kết quả kiểm tra của UBKT Huyện ủy Ninh Giang cho thấy, thời điểm tháng 6/2020, ông Đặng Văn Nguyên với cương vị là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang trong quá trình chỉ đạo đã chủ quan, tin tưởng cấp dưới khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao dẫn đến chỉ giao nhiệm vụ cho cấp dưới mà thiếu kiểm tra đôn đốc đối với bác sỹ khi được phân công khám sức khỏe cho các học viên lái xe tại Công ty Lập Phương Thành do đó đã mắc lỗi vi phạm.

Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang
Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang

Cụ thể, ông Đặng Văn Nguyên đã ký phê duyệt kết quả tại 79 giấy khám sức khỏe cho các học viên lái xe, trong đó có 51 người chưa có chữ ký đề nghị khám sức khỏe, hai bác sỹ ký xác nhận kết quả vào 79 giấy khám sức khỏe nhưng chỉ có một số học viên đến khám trực tiếp... UBKT Huyện ủy Ninh Giang xác định, ông Đặng Văn Nguyên đã vi phạm các quy định về chuyên môn trong ngành y tế nhưng không có tư lợi cá nhân. 

Lý giải về nguyên nhân để xảy ra những sai phạm trên, ông Nguyễn Gia Bảng - Phó Bí thư Huyện ủy Ninh Giang cho biết, sau khi có thông tin tố cáo lãnh đạo Huyện ủy đã giao UBKD huyện tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Những sai phạm, khuyết điểm, Huyện ủy Ninh Giang xác định là do ông Đặng Văn Nguyên buông lỏng quản lý, không đôn đốc, kiểm tra cấp dưới nên để xảy ra sai phạm. Một phần, do thời điểm xảy ra sự việc, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Đặng Văn Nguyên là Giám đốc Trung tâm Y tế- Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nên phải tập trung cho nhiệm vụ phòng, chống dịch, chưa dành thời gian để lãnh đạo, chỉ đạo cấp dưới trong việc tổ chức, thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Một giấy khám sức khỏe nghi cấp khống cho người học lái xe hạng C
Một giấy khám sức khỏe nghi cấp khống cho người học lái xe hạng C

Huyện ủy Ninh Giang đã tiến hành quy trình xem xét, thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Đặng Văn Nguyên. Sau khi xem xét, thảo luận, BCH Đảng bộ Ninh Giang đã tiến hành bỏ phiếu kín để quyết định hình thức kỷ luật. Kết quả, với đa số phiếu, ông Đặng Văn Nguyên bị đề nghị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Qua đó, Huyện ủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đặng Văn Nguyên- Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang. 

Tuy nhiên, thời điểm xảy ra vụ việc nói trên là tháng 6/2020, trên địa bàn huyện Ninh Giang chưa có ca nhiễm Covid-19 nên việc đưa lý do ông Đặng Văn Nguyên phải tập trung chống dịch, ít có thời gian để kiểm tra, đôn đốc cấp dưới để xảy ra vi phạm và chỉ bị xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách là chưa thỏa đáng.

Trước đó, theo đơn tố cáo được gửi tới cơ quan chức năng, hàng loạt giấy khám sức khoẻ lái xe tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang không có ảnh của người đến khám, số thứ tự bị đảo ngược, không có chữ ký của người đến khám, 8 tiểu mục khám lâm sàng nhưng chỉ có chữ ký của 3 bác sỹ…Thậm chí, có giấy khám sức khoẻ còn thiếu thông tin cá nhân của người đến khám, để trống phần hạng lái xe nhưng 79 giấy khám sức khoẻ lái xe vẫn được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang ký, đóng dấu xác nhận.

Giấy khám sức khỏe rất quan trọng đối với người lái xe. Trong trường hợp người lái xe là người nghiện ma túy hoặc không đủ sức khỏe nhưng vẫn được cấp chứng nhận đủ sức khỏe sẽ dẫn đến việc để "lọt lưới" những người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông, gây ra mối nguy hại tiềm ẩn cho xã hội. Liệu hình thức kỷ luật khiển trách đã đủ tính răn đe?