Hải Dương: Yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương vừa có văn bản số 359/BC-TTBVTV yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam tại Hải Dương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng.

Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh “Đằng sau mô hình trồng cây nha đam theo dự án 'Phủ xanh nha đam đất Việt'" do Công ty CP Biobee - Việt Pháp quảng cáo cho người nông dân tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Sau khi báo đăng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, cụ thể, Sở NN&PTNT Hải Dương đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiến hành kiểm tra, xác minh.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Dương yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp tạm dừng việc bán cây giống nha đam.
Theo ghi nhận của phóng viên, việc trồng cây nha đam theo dự án “Phủ xanh nha đam đất Việt” là một trong những mô hình mới được triển khai rầm rộ tại các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng…
Ngày 25/10/2021 Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đến Công ty CP Biobee - Việt Phát để kiểm tra, xác minh và làm việc trực tiếp với ông Phạm Đình Duyên (tức Việt) - Chủ tịch HĐQT của công ty.
Theo thông tin ông Phạm Đình Duyên cung cấp: Tại Hải Dương, trong khoảng thời gian từ ngày 30/6/2021 đến nay, Công ty đã triển khai dự án đến 36 hộ nông dân tại các huyện Tứ Kỳ, Nam Sách, Cẩm Giàng… Qua đó, đã bán cho 36 hộ này tổng số 18.000 bầu cây nha đam giống gồm bầu và cây giống. Công ty cũng đã ký hợp đồng trồng và bao tiêu sản phẩm theo nguyên tắc cam kết sẽ thu mua hết sản phẩm nha đam với giá tùy loại (4.000 đồng/kg loại 1; 3.500 đồng/kg loại 2, 2.000 đồng/kg loại 3). Tính đến ngày 27/10/2021, cây nha đam do các hộ mua cây của công ty về trồng vẫn chưa đến thời điểm thu hoạch.
Giá cây giống mà công ty bán cho các hộ nông dân là 50.000 đồng/bầu. Trong đó, công ty đã thu về 37.500 đồng/bầu, còn lại 12.500 đồng/bầu công ty cho các hộ nợ và đồng ý cho trả dần trong 4 năm.
Về nguồn gốc giống cây nha đam, theo ông Phạm Đình Duyên giống nha đam mà công ty đã bán cho bà con là giống được lấy ở Ninh Thuận, sau đó đưa về nhân giống tại trang trại công ty.
Trụ sở Công ty CP CP Biobee - Việt Pháp tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Ảnh Vĩnh Quân
Trao đổi về nội dung nêu trên, ông Nguyễn Tiến Tráng - Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT) Hải Dương cho biết: Sau khi kiểm tra hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh cây nha đam, hiện Công ty CP Biobee - Việt Phát không có đủ tiêu chuẩn cơ sở và bản tự công bố lưu hành giống cây trồng theo quy định; Thông tin về hợp đồng, hóa đơn mua bán lô giống, hồ sơ chất lượng lô giống; Thông báo tới Sở NN&PTNT Hải Dương về hoạt động kinh doanh, buôn bán cây. Vì vậy, xét về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, hiện tại Công ty CP Biobee - Việt Pháp không đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh giống cây trồng nha đam.
Hiện tại, Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã báo cáo và đề xuất với Sở NN&PTNT yêu cầu Công ty CP Biobee - Việt Pháp phải tạm dừng việc bán cây giống tại Hải Dương cho đến khi công ty hoàn thiện đúng và đầy đủ các điều kiện quy định pháp luật về sản xuất kinh doanh giống cây trồng; Phải có trách nhiệm thực hiện đúng các hợp đồng đã ký với 36 hộ dân. Bên cạnh đó Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng đề xuất Sở NN&PTNT Hải Dương khuyến cáo người dân địa phương tạm dừng việc mua giống cây của công ty trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần