Hai người Hàn Quốc bị bắt sau vụ sập giàn giáo Formosa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Lee Jea Myeong và Kim Jong Wook đã lên giàn giáo kiểm tra, nhưng không chỉ đạo dừng thi công mà vẫn yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc. Sau đó giàn giáo đã đổ sập, chôn vùi 13 sinh mạng.

Chiều 19/5, đại tá Phan Kế Hiên, Chánh văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lee Jae Myeong (62 tuổi) và Kim Jong Wook (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) để điều tra tội Vi phạm quy định về an toàn lao động.
Hai người Hà Quốc Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong tại cơ quan điều tra.
Hai người Hà Quốc là Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong tại cơ quan điều tra.

Theo cơ quan điều tra, ông Lee Jea Myeong là giám đốc đơn vị quản lý công nhân làm việc tại hai giàn giáo (Lane 1 và Lane 2). Ông Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường sản xuất lắp đặt giếng chìm bến cảng Sơn Dương, thuộc công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng).

Vào tối 25/3, trước khi xảy ra tai nạn, một số công nhân thấy giàn giáo rung lắc mạnh, phát ra tiếng động lớn nên đã sợ hãi bỏ chạy. Ông Lee và Kim được cho là đã lên giàn giáo Lane 2 kiểm tra, nhưng không chỉ đạo dừng thi công mà vẫn yêu cầu các công nhân tiếp tục làm việc. Sau đó giàn giáo đã đổ sập, chôn vùi 13 sinh mạng.

Chiều 31/3, Công an Hà Tĩnh đã xác định có dấu hiệu phạm tội nên quyết định khởi tố vụ án để điều tra. Công an tỉnh đã có lệnh cấm xuất cảnh và lấy lời khai một số nhân viên công ty Samsung C&T (nhà thầu thi công) và nhân chứng thuộc Công ty Nibelc (đơn vị cung ứng nhân lực).

Sau gần 2 tháng thu thập tài liệu, chứng cứ, cảnh sát xác định hai ông Lee và Kim có dấu hiệu phạm tội nên bắt tạm giam khi cả hai đang lưu trú tại Hà Tĩnh./.