Hải Phòng: Chuẩn bị tháo dỡ toàn bộ khách sạn Hải Yến

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ sập tòa nhà 6 tầng liền phía sau của khách sạn Hải Yến, để đảm bảo an toàn cho những hộ xung quanh, chủ khách sạn thống nhất sẽ tháo dỡ toàn bộ công trình. 

Chuẩn bị tháo dỡ khách sạn Hải Yến. Ảnh Hải Yến
Chuẩn bị tháo dỡ khách sạn Hải Yến. Ảnh Hải Yến

Sáng 17/8, ông Lê Văn Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, sau khi xảy ra sự cố sập khối nhà 6 tầng khách sạn Hải Yến (số 552 đại lộ Tôn Đức Thắng, xã An Đồng, huyện An Dương)  khiến tòa nhà khách sạn 8 tầng phía trước bị nghiêng, UBND huyện An Dương đã chủ trì cuộc họp, phối hợp với công ty TNHH Hải Yến, các đơn vị liên quan và mời những hộ gia đình bị ảnh hưởng đến dự để lên phương án khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ công trình.

Toàn bộ căn nhà 6 tầng phía sau khách sạn đổ sập hoàn toàn, tòa nhà 8 tầng bị nghiêng. Ảnh Hải Yến
Toàn bộ căn nhà 6 tầng phía sau khách sạn đổ sập hoàn toàn, tòa nhà 8 tầng bị nghiêng. Ảnh Hải Yến

Đại diện khách sạn Hải Yến nhất trí phương án tháo dỡ tòa nhà 8 tầng để đảm bảo an toàn cho những người dân xung quanh. Tuy nhiên vẫn chưa có quyết định tháo dỡ cụ thể vào ngày nào. Bởi công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, tòa nhà 8 tầng đã bị nghiêng nên việc tháo dỡ gặp khó khăn. Phía khách sạn đề nghị sau ngày 20/8 khi Cục Đo lường chất lượng Hà Nội xuống thẩm định kết quả thì mới đưa ra quyết định tháo dỡ cụ thể.

Vụ sập khách sạn gây ảnh hưởng đến nhà của 9 hộ dân xung quanh. Ảnh Hải Yến
Vụ sập khách sạn gây ảnh hưởng đến nhà của 9 hộ dân xung quanh. Ảnh Hải Yến

Trước đó, Báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, khoảng 22 giờ 45 phút ngày 11/8/2022, khu nhà 6 tầng phía sau của khách sạn Hải Yến bị sập đổ hoàn toàn. Công trình bị sập đổ làm ảnh hưởng đến 9 hộ dân sinh sống xung quanh, khiến 1 người bị thương. 

Khách sạn Hải Yến nằm cạnh chân cầu An Dương, có kết cấu phần phía trước là tòa nhà 8 tầng, liền kề phía sau là tòa nhà 6 tầng được xây dựng từ năm 1991, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện trường vụ sập tòa nhà 6 tầng khách sạn Hải Yến.
Hiện trường vụ sập tòa nhà 6 tầng khách sạn Hải Yến.

Khách sạn Hải Yến được cấp phép xây dựng từ năm 2004. Cách đây mấy năm, người chủ đã mang khách sạn này để vay vốn tại một công ty tài chính. Sau đó, do khách sạn nợ quá hạn nhiều lần không trả được, năm 2019, công ty tài chính khởi kiện ra tòa. Vụ việc đã được chuyển sang cơ quan thi hành án để thu hồi nợ cho công ty cho khách sạn vay tiền.

Chủ khách sạn cam kết tự nguyện hỗ trợ bồi thường phí điều trị cho người bị thương và các thiệt hại do vụ sập gây ra, chủ động có phương án tự tháo dỡ những phần công trình của khách sạn không đảm bảo an toàn. Công ty tài chính cho khách sạn vay tiền cũng hoàn toàn nhất trí phương án tháo dỡ tòa nhà 8 tầng.

Hiện, toàn bộ hiện trường quanh khu vực khách sạn Hải Yến đã được bảo vệ để phục vụ việc điều tra, xác minh nguyên nhân sự cố cũng như triển khai biện pháp xử lý đối với công trình.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần