Hải Phòng: Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại dự án làng cổ Kẻ Giai

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dự án Phục dựng Làng cổ Kẻ Giai tại thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng được chủ đầu tư là Công ty CP Kẻ Giai nhận chuyển nhượng 3ha ở khu vực Đồng Mới từ năm 2010. Nhưng từ đó đến nay, qua nhiều năm dự án này vẫn bị bỏ hoang, một số căn nhà phục dựng có dấu hiệu xuống cấp...

Theo tài liệu của UBND xã cung cấp, dự án nói trên được Công ty CP Kẻ Giai (người đại diện là ông Hoàng Minh Phúc) thực hiện trên vùng đất chiêm trũng từ năm 2010. Đến năm 2015, chủ dự án kiến nghị UBND huyện, xã để phục dựng làng cổ. Ngày 18/1/2021, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hải Phòng có văn bản gửi các sở ban ngành liên quan tham vấn ý kiến về thực hiện dự án. Nhưng trong quá trình chờ đợi thì chủ dự án đã xây dựng một số hạng mục công trình trái phép trên đất nông nghiệp.
Cây cầu có trụ đá, dù bị chính quyền xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên không dỡ bỏ. Ảnh Hải Yến
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn cho biết, sau khi nhận được phản ánh về việc chủ dự án xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Đồng Mới, thôn Cẩm Hoàn, UBND xã đã tiến hành kiểm tra.
Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra (tháng 7/2020) ông Phúc đang tổ chức thi công xây dựng một công trình dạng cầu, dài 10m, rộng 3m trên đất do UBND huyện cho thuê sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại tổng hợp.
Công trình thi công gồm 12 trụ đá cao 1,6m, rộng 0,28m x 0,28m, dưới chân trụ có đổ bê tông, trên trụ đá ghép xà và cột gỗ. Vị trí công trình xây dựng nằm trên phạm vi đất ngõ đi vào trang trại tổng hợp do UBND huyện Kiến Thụy cho thuê và trên kênh ngăn giữa lối đi từ đường vào thôn vào trang trại.
Thời điểm đó, ông Phúc xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích đất thuê đứng tên ông Ngô Hồng Tân, và xác nhận đang trong quá làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.
UBND xã đã yêu cầu ông Hoàng Minh Phúc dừng hoạt động xây dựng công trình trên đất thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp. Tháo dỡ công trình đang xây dựng dạng cầu để trả lại mặt bằng. Bên cạnh đó, ngày 31/7/2020, UBND xã cũng ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi chuyển đổi đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với mức phạt là 4 triệu đồng. Ông Hoàng Minh Phúc đã ký biên bản và cam kết thực hiện theo đúng quy định.
Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, khi dự án đang trong quá trình chờ đợi về mặt thủ tục thì chủ công trình tiếp tục vi phạm, khi tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước cho phép.
Công trình bị cỏ mọc cao kín đầu người, hoang tàn. Ảnh Hải Yến.
Đến ngày 1/9/2021, UBND huyện Kiến Thuỵ ra quyết định số 3524/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 11 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính.
Với vi phạm trên ông Phúc phải nộp phạt số tiền là 6,5 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.
Nhiều công trình bị xuống cấp nghiêm trọng và bỏ hoang cỏ dại mọc um tùm. Ảnh Hải Yến.
Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, cây cầu trụ đá vẫn được chủ đầu tư để nguyên đang trong quá trình xây dựng dang dở, chứ không bị dỡ bỏ và trả lại hiện trạng ban đầu như ông Phúc đã cam kết. Nhiều hạng mục công trình xây dựng dở dang, một số căn nhà lợp ngói trải qua thời gian đã bị xuống cấp trầm trọng…
Để thông tin được khách quan, phóng viên đã liên lạc với ông Hoàng Minh Phúc, tuy nhiên ông Phúc đã trả lời không có gì để trao đổi.
Được biết, Dự án Làng cổ Kẻ Giai xuất phát từ ý tưởng của ông Hoàng Minh Phúc, và được xây dựng trên diện tích ruộng, ao đầm rộng hơn 3ha ở thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy. Ý nghĩa của công trình là Làng cổ Kẻ Giai sau khi hoàn thiện sẽ tái hiện mọi hoạt động thời xa xưa, các hoạt động du lịch, trải nghiệm, ẩm thực, phim trường, các buổi hội thảo, quảng bá sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ được mở ra. Dự án sẽ phục dựng các công trình kiến trúc của một ngôi làng cổ Bắc bộ điển hình, tổ chức các hoạt động văn hóa dân gian và tổ chức sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm làng nghề…