Hải Phòng: Đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Lý

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, và làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cá nhân liên quan.

Sau khi nhận được thông tin Báo Kinh tế & Đô thị phản ánh về công trình xây dựng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, tại số 46N07 Khu nhà ở 97 Bạch Đằng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, dù không có giấy phép vẫn ngang nhiên xây dựng, sửa chữa trái quy hoạch, thanh tra Sở Xây dựng TP Hải Phòng đã vào cuộc kiểm tra và có Văn bản số 881/TTrSXD-Đ2 ngày 26/11/2021.
Trong đó đã phản ánh việc UBND phường Hạ Lý đã kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư công trình tại dự án Khu nhà ở 96 Bạch Đằng dừng thi công xây dựng (công trình cải tạo sửa chữa 3 tầng lên thành 5 tầng + 1 tầng tum). Tuy nhiên UBND phường Hạ Lý không thiết lập biên bản vi phạm hành chính, đề xuất ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. Hiện tại công trình vi phạm đang hoàn thiện với quy mô 5 tầng + tầng tum, vi phạm xây dựng cải tạo không có giấy phép xây dựng.
Do đó, Sở Xây dựng TP đề nghị UBND quận Hồng Bàng tổ chức thiết lập hồ sơ, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng công trình và khắc phục hậu quả theo quy định.
Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch UBND phường, cá nhân phụ trách do đã phát hiện, yêu cầu dừng thi công nhưng không tổ chức giám sát, để công trình vi phạm tiếp tục thi công mà không xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện thông tin về Sở Xây dựng trước ngày 3/12/2021.
 Mặc dù thanh tra Sở Xây dựng đã có đề xuất chủ công trình dừng thi công nhưng đến hiện tại công trình này vẫn gấp rút được hoàn thiện. Ảnh Vĩnh Quân
Trước đó Báo Kinh tế & Đô Thị đã có bài viết Công trình 6 tầng không phép, sai quy hoạch vẫn được xây dựng và hoàn thiện. Theo đó, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, công trình có diện tích sử dụng 120m2, kết cấu bằng khung thép, được xây dựng từ tháng 3/2021. Đây là khu nhà được ông Thanh xây dựng với mục đích cho thuê làm văn phòng, trung tâm ngoại ngữ. Ông Thanh thừa nhận cho đến thời điểm hiện tại trong quá trình xây dựng, sửa chữa đã không có bất kỳ giấy tờ nào được cơ quan chức năng cấp.
Ông Tô Anh Hùng - cán bộ địa chính phường Hạ Lý xác nhận khu nhà ông Thanh hiện đang hoàn thiện phần cuối một số hạng mục công trình với quy mô 5 tầng, 1 tum là xây dựng sai quy hoạch.
Khi được hỏi về việc tại sao một công trình xây dựng ngay tại lô góc, khu phố trung tâm, sầm uất của phường Hạ Lý mà chủ hộ không gặp bất kỳ trở ngại nào từ phía cơ quan chức năng thì ông Hùng cho biết, nhà ông Thanh xây dựng từ tháng 3/2021, nhưng từ đó đến nay chính quyền địa phương mới chỉ dừng lại ở việc lập một biên bản vi phạm.
Đến thời điểm hiện tại theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị xử lý công trình xây dựng của nhà ông Thanh và xem xét kỷ luật đối với Chủ tịch phường Hạ Lý và cán bộ liên quan nhưng công trình vẫn tiếp tục cho công nhân sửa chữa và hoàn thiện, chưa có dấu hiệu tạm dừng.
Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã liên lạc với UBND quận Hồng Bàng tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời.