Hải Phòng: F0 tăng nhanh, ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều ngày 8/12, Sở Y tế thông trên địa bàn TP Hải Phòng thông tin vừa ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19. Chỉ từ ngày 23/11/2021 đến nay TP Hải Phòng đã ghi nhận 1.334 ca F0 trong cộng đồng, trong đó có các ổ dịch lớn tại quận Hồng Bàng, huyện Tiên Lãng và nhiều điểm có dịch ở các quận, huyện.

Theo đó, bệnh nhân tử vong là nam, 77 tuổi, lưu trú tại phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp và chưa tiêm vaccine phòng Covid-19.
Trước đó, ngày 7/12/2021 bệnh nhân nhập viện vào khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2 với chẩn đoán ban đầu là suy hô hấp, viêm phổi nặng do Covid-19. Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đáp ứng kém, khó thở tăng dần.
Đến 4 giờ ngày 8/12/2021, bệnh nhân có biểu hiện lơ mơ, suy hô hấp mức độ nặng. Sau đó được tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng thuốc vận mạch, bù dịch điện giải, thăng bằng kiềm toan, lọc máu, thuốc kháng virus, dùng kháng sinh phối hợp… nhưng bệnh vẫn diễn biến nặng.
Trưa ngày 8/12/2021, bệnh nhân ngừng tuần hoàn, bác sĩ đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn 30 phút nhưng bệnh nhân không đáp ứng và tử vong hồi 12 giờ 45 phút cùng ngày.
Được biết vợ, con dâu và 2 cháu nội bệnh nhân đều được xác định dương tính với SARS-CoV-2, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Ngô Quyền.
 Hải Phòng ghi nhận ca bệnh tử vong đầu tiên do mắc Covid-19. Ảnh Vĩnh Quân
Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp và lây lan nhanh trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xâm nhập nhanh chóng, sâu rộng vào nhà máy, trường học, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặt TP trước nguy cơ, sự đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng, đặc biệt khi nhiều tổ chức, cá nhân còn rất chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; các hoạt động có tập trung đông người vẫn được tổ chức thường xuyên ở nhiều nơi.
Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương, đơn vị.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố, hướng dẫn của ngành Y tế và các ngành chức năng; phát huy tính chủ động, linh hoạt, đề ra các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị. Triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” tại tất cả xã, phường, thị trấn.
Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, thực hiện cách ly y tế, quản lý, theo dõi, khám và điều trị F0 tại nhà theo hướng dẫn của Trung ương và chỉ đạo của TP.
Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là thực hiện nghiêm các biện pháp 5K của Bộ Y tế, tuyệt đối tránh tâm lý chủ quan sau khi tiêm vaccine để mỗi người dân phải ý thức được rằng sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng là trên hết; khi có yếu tố dịch tễ, triệu chứng, biểu hiện của bệnh cần chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, khám, cách ly, điều trị kịp thời.
Thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch nhất là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, cơ sở lưu trú, dịch vụ, thương mại, các hoạt động, sự kiện tập trung đông người...