Hải Phòng: Học sinh học trực tiếp giữa mùa dịch cần đảm bảo gì?

Vĩnh Quân - Hải Yến
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sở Giáo dục&Đào tạo TP Hải Phòng vừa ban hành công văn về một số lưu ý khi học sinh quay trở lại trường học học trực tiếp, đảm bảo cho học sinh được tiếp cận những kiến thức cơ bản, cốt lõi nhưng vẫn thực hiện nghiêm quy định về phòng chống, dịch Covid-19.

Thực hiện công điện 136 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo, Sở Giáo dục&Đào tạo TP Hải Phòng đề nghị các quận, huyện phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý thống nhất sự chỉ đạo tổ chức dạy học trực tiếp tại địa phương, tạo thuận lợi cho phụ huynh trong việc đưa đón, chăm sóc học sinh.

Trường hợp học sinh có kết quả dương tính với Covid-19 (qua xét nghiệm nhanh, không nhất thiết xét nghiệm bằng phương pháp PCR) được nghỉ học và thực hiện điều trị theo hướng dẫn của các cơ quan y tế; các nhà trường có trách nhiệm tổ chức cho học sinh học bằng hình thức trực tuyến, bổ trợ… đảm bảo cho học sinh được tiếp cận kiến thức cơ bản, cốt lõi. Các học sinh còn lại của lớp đi học bình thường, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 đã ban hành của các cơ quan chức năng.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục&Đào tạo yêu cầu, trong những ngày đầu học sinh quay lại học trực tiếp tại cơ sở giáo dục, cần dành lượng thời gian phù hợp để học sinh làm quen trở lại với việc học trực tiếp.

Đối với các em học sinh lớp 1 chưa từng tới trường, nhà trường cần phổ biến các quy định về học tập và sinh hoạt tại trường; tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú và trạng thái thoải mái cho học sinh tới trường; hướng dẫn học sinh kiến thức phòng dịch, những việc cần làm và nguyên tắc cần tuân thủ trong phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng; tổ chức tư vấn, hỗ trợ tâm lý cho học sinh; tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học; tuyệt đối không để xảy ra việc kỳ thị đối với các trường hợp không may bị F0.

Các đơn vị tiếp tục tổ chức dạy học tại trường các nội dung cơ bản, cốt lõi theo các văn bản hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ Giáo dục&Đào tạo phù hợp với điều kiện của nhà trường và đối tượng học sinh, tránh gây áp lực, quá tải đối với học sinh.

Cùng với đó, tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức phù hợp với các nhóm đối tượng học sinh có điều kiện học trực tuyến khác nhau ngay trong nội dung dạy học chính khóa, nhất là đối với các học sinh không được học qua truyền hình, học sinh chuyển trường do phải di chuyển nơi cư trú để phòng, tránh dịch bệnh.

Các trường tổ chức việc kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau một thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức.

Riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng Kế hoạch hoàn thành năm học 2021- 2022, trước ngày 30/6; đối với những cơ sở không thể hoàn thành trước ngày 30/6 vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Sở Giáo dục&Đào tạo để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với Kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.