Hải Phòng họp khẩn sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 mới ở Thủy Nguyên

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức cuộc họp đột xuất về công tác phòng chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 mới ở huyện Thủy Nguyên.

Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng đang bị phong tỏa.

Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Trần Anh Cường thông tin, sáng sớm nay, kết quả xét nghiệm sàng lọc đối với nhân viên các bệnh viện đã ghi nhận, trường hợp chị Đ.T.P (thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên) làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải, xét nghiệm lần 1 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, thôn Lôi Động và Bệnh viện Giao thông vận tải tạm thời phong tỏa. Bệnh nhân đã được đưa vào điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp. Qua điều tra dịch tễ, bước đầu xác định 19 trường hợp F1, được đưa đi cách ly tập trung.

Ngành y tế Hải Phòng đã thực hiện truy vết nhanh, tổ chức xét nghiệm diện rộng tất cả người dân tại thôn Lôi Động, xã hoàng Động, các trường hợp liên quan tại Bệnh viện Giao thông vận tải; phun khử khuẩn tại các địa điểm liên quan; tiếp tục truy vết nhanh, không để dịch lây lan ra cộng đồng…

Đến 7 giờ ngày 22/2, ngành y tế TP đã phát hiện 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà bệnh nhân đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung. Đang tiếp tục điều tra các trường hợp F1 tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Các quận huyện xã phường khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm; phun khử khuẩn các địa điểm bệnh nhân đã đi qua; tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Chủ trì cuộc họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành nhấn mạnh: Dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, do đó, Ban Thường vụ Thành ủy họp khẩn để triển khai các giải pháp mạnh mẽ. Ngay chiều nay 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ họp trực tuyến với các địa phương để chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành yêu cầu trước mắt phong tỏa kịp thời các địa điểm liên quan đến hành trình của ca bệnh đã đi, đến; yêu cầu khai báo trung thực đối với ca bệnh và những người liên quan; trên cơ sở đó tập trung cao xác định F1, F2, đề nghị Sở Y tế, Công an TP phối hợp các đơn vị liên quan để kiểm tra, truy vết; tăng cường kiểm soát địa bàn để kịp thời phát hiện các di, biến động của người dân; cho hoạt động trở lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố, rà soát lại sức khỏe các thành viên để kịp thời điều chỉnh và phải tăng cường trách nhiệm của các thành viên; thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là người từ vùng dịch về mà không khai báo.

Đề nghị UBND TP thường xuyên thực hiện việc giao ban hàng ngày để nắm được diễn biến tình hình dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các vùng liên quan đến ca dương tính. Phong tỏa khu vực thuộc thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND TP đã ban hành. Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự TP khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung. Đóng cửa các cửa hàng không phải phục vụ nhu yếu phẩm thiết yếu trên toàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng khẳng định chủ trương chủ động xét nghiệm sàng lọc mở rộng cho các đối tượng trong cộng đồng là hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới ngành y tế bố trí lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ hệ thống chính trị, cán bộ công chức, các cơ quan báo chí, thành viên tổ kiểm soát dịch bệnh… các trường hợp có nguy cơ cao, để kịp thời phát hiện sớm các ca bệnh nếu có.