Hải Phòng khởi động lại hoạt động các tổ công tác phòng chống dịch Covid-19

Vĩnh quân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 30/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp chỉ đạo các ngành địa phương cho khởi động lại Tổ giám sát thôn, tổ dân phố theo mô hình tự quản để giám sát toàn bộ người từ vùng có dịch về...

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, số ca nghi nhiễm trên địa bàn tính đến 17 giờ ngày 29/7/2020 có 449 ca, đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện toàn TP có 608 người đang cách ly tập trung; 3.219 người đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Tổng số người đi từ Đà Nẵng về Hải Phòng trong khoảng thời gian từ 8/7 đến nay là 2.291 người (hiện vẫn tiếp tục thống kê; dự kiến con số khoảng 5.000 người).
TP Hải Phòng họp khẩn về giám sát phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.
Tại buổi họp ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng yêu cầu cần đầu tư trang thiết bị y tế, vật tư hóa chất, sát trùng. Bắt đầu từ ngày 1/8 người dân đeo khẩu trang, không tụ tập quá 30 người nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; người dân không đến vùng dịch. Các cấp, ngành, đơn vị không tổ chức đi thăm quan, du lịch, tạm dừng các hoạt động hội nghị, hội thảo, tập trung đông người chưa thực sự cần thiết.
Tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội phải cùng vào cuộc, triển khai tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng chống dịch. Hội Cựu chiến binh TP, Thành đoàn Hải Phòng huy động lực lượng tham gia các tổ công tác kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi cần thiết.
Bà Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho rằng tình hình dịch bùng phát vào đúng giai đoạn hè nên số lượng giáo viên, học sinh đi du lịch rất đông. Hiện Hải Phòng đang ưu tiên xét nghiệm những đối tượng đi qua vùng có dịch, có triệu chứng bệnh.
Đề nghị TP cần chỉ đạo nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao; sớm phải thực hiện việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn… Sở Y tế sẽ cập nhật thông tin hàng ngày để có những thông báo, tham mưu kịp thời cho TP trong công tác phòng chống.
Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Đức Thọ cho biết, theo thống kê chỉ riêng trong tháng 6-7/2020, số lượng các chuyến bay giữa Hải Phòng đi các tỉnh tăng nhanh, bình quân hàng ngày đi và đến Hải Phòng 5.800 - 5.900 khách; đối với đường bộ, khoảng 8.000 khách đến thành phố mỗi ngày, với 800 lượt xe; đường sắt trung bình vận chuyển 700 - 800 khách/ngày…
Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các nhà xe yêu cầu có danh sách hành khách để truy nguồn gốc trong trường hợp cần thiết, đồng thời thực hiện ngay việc vệ sinh phun khử khuẩn, đeo khẩu trang đối với các hành khách…
Theo đó UBND TP khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc di chuyển đến vùng có dịch. Nếu trở về từ vùng có dịch cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, nếu bất thường cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.
Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý, tạm dừng các chuyến công tác, học tập chưa cấp bách, thăm quan, du lịch đến vùng có dịch trong giai đoạn hiện nay; khuyến cáo đeo khẩu trang tại những nơi đông người…
Các sở, ngành, đoàn thể, đơn vị khẩn trương rà soát, nắm danh sách cán bộ, người dân, khách lưu trú… trở về Hải Phòng từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 trở lại đây; hướng dẫn khai báo y tế, tự cách ly theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.ểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục đề cao cảnh giác, không để sai lầm, khuyết điểm, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh nếu có. Đồng thời, triển khai ngay các nhiệm vụ của các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.