Hải Phòng: Làm gì trước mùa mưa bão đang đến gần?

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước mùa mưa bão đang đến gần, trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện còn rất nhiều công trình thi công hệ thống nước dang dở chưa được hoàn thành. Điều này sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây ngập lụt trên diện rộng nếu không có biện pháp kịp thời để hạn chế tối đa trước mùa mưa bão.

Vậy để giảm thiểu những ảnh hưởng của các dự án đang thi công đến hệ thống thoát nước và phương án phối hợp làm giảm ngập lụt khu vực đô thị trong mùa mưa bão năm 2019, Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng, Ban quản lý Cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường cần làm rõ các điểm đang thi công dang dở, có khả năng làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước gây ngập lụt khu vực đô thị.
 
Theo đó đối với các đơn vị đã thi công xong phần cống hộp thay thế mương Ba Tổng cũ tại tuyến đường Thiên Lôi, Trại Lẻ sẽ được nhà thầu thi công hoành triệt bằng cừ thép, cắt 06 lỗ tại 06 cọc larsen để ngăn bùn và rác thải có nguy cơ tràn vào khu vực đang thi công hồ điều hòa Niệm Nghĩa. Nhưng việc nhà thầu thi công cắt các lỗ thoát nước trên dàn cừ thép hoành triệt đã không đảm bảo khả năng tiêu thoát nước trong mùa mưa bão.
Các hạng mục cống hộp An Kim Hải, Nam Sơn, Văn Cao, Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng chưa được nhà thầu thi công tổ chức tháo dỡ để đảm bảo tiêu thoát nước trong mùa mưa bão. Trong khi đó dọc tuyến cống hộp An Kim Hải có nhiều điểm giao cắt với các hệ thống thoát nước nhưng hiện tại nhà thầu mới chỉ kết nối được 2 điểm còn 11 điểm vẫn chưa được đấu nối.
Vậy làm cách nào để các nhà thầu có thể hạn chế được những công trình hiện còn thi công dang dở trong khi mùa mưa bão đang đến gần. Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo đôn đốc nhà thầu thi công khẩn trương hoàn thành công tác cắt cọc cừ Larsen hoành triệt tại các khu vực trọng yếu của các tuyến đường Thiên Lôi, Trại Lẻ bằng cao độ mặt bùn để tăng khả năng thoát nước, đấu nối và tháo dỡ hoành triệt tại 13 vị trí của 07 điểm nằm rải rác tại thành phố như tuyến Văn Cao, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đổng Quốc Bình, ngõ vào cây đa 13 gốc…để đảm bảo việc tiêu thoát nước cho cống hộp.
Cần khẩn trương lập phương án để cải tạo nâng cấp nạo vét bùn đoạn mương hở, chỉ đạo nhà thầu thi công bố trí nhân lực, máy móc thường trực tại các khu vực công trường đang thi công, phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng để điều tiết dòng chảy khi có mưa bão. Khi hoàn thiện công tác cải tạo, nạo vét bùn tại các khu vực đang thi công nhà thầu cần tháo dỡ ngay dàn cừ thép hoành triệt để đảm bảo việc tiêu thoát nước trước và trong mùa mưa bão.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần